Thái Lan nỗ lực đối phó tình hình lũ lụt nghiêm trọng trên cả nước

Cập nhật, 12:33, Thứ Tư, 05/10/2022 (GMT+7)
Thủ tướng Thái Lan đi thị sát công tác chống lụt ở tỉnh Khon Kaen.
Thủ tướng Thái Lan đi thị sát công tác chống lụt ở tỉnh Khon Kaen.

Trong những ngày qua, ảnh hưởng từ cơn bão Noru và những đợt mưa lớn trong nhiều ngày đã khiến nhiều tỉnh ở Thái Lan lâm vào cảnh lũ lụt nghiêm trọng. Trước tình hình này, Thủ tướng Thái Lan đã yêu cầu các cơ quan thủy lợi và phòng chống lụt bão đẩy mạnh nỗ lực xử lý cuộc khủng hoảng lũ lụt trên cả nước.

Phát biểu trong cuộc họp ngày 3/10 tại Bộ Nội vụ Thái Lan, ông Prayut đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan chính quyền ở các tỉnh chuẩn bị các phương án đối phó với lũ lụt và nâng cao nhận thức của người dân.

Ông yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và phương tiện để hỗ trợ người dân và dọn dẹp các chướng ngại vật trên các tuyến đường thủy, thí dụ như cỏ dại và rác thải. Đồng thời, cần tăng cường nạo vét các kênh rạch và xây thêm các cửa xả lũ để giảm thiểu tác động của đợt lũ lụt đối với người dân.

Ngoài ra, Thủ tướng Thái Lan cũng chỉ thị các cơ quan cần khảo sát về mức độ thiệt hại ngay khi tình hình được cải thiện, từ đó giúp chính phủ và các cơ quan liên quan hỗ trợ một cách hiệu quả cho các nạn nhân lũ lụt.

Ông khẳng định Chính phủ đã sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan trong việc giảm thiểu tác động của lũ lụt tới cuộc sống người dân. Ngoài ra, ông Prayut còn yêu cầu thiết lập các trung tâm trú ẩn, chuẩn bị lương thực, nước uống và quần áo đầy đủ để hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt, tạo niềm tin trong người dân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda cho biết, đã có 81.660 hộ gia đình ở 71 tỉnh, bao gồm cả thủ đô Bangkok, bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt này.

Theo số liệu từ Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai, đợt lũ lụt cũng làm 19 người chết và bảy người bị thương, gây hư hại 192 nghìn ha đất nông nghiệp.

Ông Anupong yêu cầu các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ để đối phó với các nguy cơ có thể xảy ra và giảm thiểu tối đa tác động của các đợt thiên tai tới đời sống người dân.

Trong ngày 4/10, Thủ tướng Thái Lan đã bay tới các tỉnh Khon Kaen và Ubon Ratchathani để khảo sát tình hình lũ lụt. Tại Khon Kaen, ông Prayut nghe các quan chức địa phương báo cáo về kế hoạch xử lý nước và tình hình lũ lụt ở tỉnh.

Ông cũng khảo sát trạm bơm cao áp ở Bueng Nong Khot và tới thăm một số người dân bị tác động bởi lũ lụt. Trong buổi chiều, ông tới Ubon Ratchathani để giám sát công tác chống lũ tại tỉnh này.

Liên quan tới tình hình lũ lụt ở Thái Lan, tại tỉnh Chiang Mai, nước sông Ping dâng cao đã tràn bờ và gây ngập lụt trên diện rộng ở quận Muang. Người dân đã phải dùng các bao cát để ngăn nước tràn vào các căn nhà và cửa hàng.

Còn ở tỉnh Lamphun lân cận, nước sông Ping đổ xuống từ Chiang Mai đã gây ngập lụt ở nhiều khu vực trong các quận Pa Sang, Muang, Li và Mae Tha. Cư dân quận Muang cho biết, suốt từ sáng hôm trước, nước sông đã liên tục dâng cao và tràn vào nhà họ.

Trong khi đó, cơn mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường ở thủ đô Bangkok chìm sâu trong nước và gây tắc nghẽn giao thông kéo dài. Cơ quan Khí tượng Bangkok cho biết, các quận Laksi và Bang Na đã phải chịu cơn mưa lớn lên tới 104mm trong suốt sáu giờ, trong khi lượng mưa ở các quận khác nhẹ hơn chút ít.

Tại các tỉnh lân cận Bangkok như Nonthaburi hay Ayutthaya, tình hình lụt lội cũng đang rất nghiêm trọng. Chính quyền tỉnh Nonthaburi đã phải dựng một bức tường ngăn lũ kéo dài tới 10km, được xây bằng 300 nghìn bao cát để bảo vệ khu kinh tế ở tỉnh này.

Còn ở tỉnh Ayutthaya, Tỉnh trưởng Niwat Rungsakhon đã gửi một bức thư khẩn tới Cục Thủy lợi hoàng gia để đề nghị mở thêm cổng xả lũ giúp đưa nước sông Chao Phraya vào các khu trữ nước, giảm bớt khó khăn cho hơn 27 nghìn hộ gia đình ở 10 quận trong tỉnh.

Theo NAM ĐÔNG/Báo điện tử Nhân dân