
Cuba và Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc đối thoại cấp cao mang tính lịch sử nhằm khôi phục mối quan hệ song phương và các vấn đề nhập cư. Cuộc đối thoại đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay tại thủ đô Havana, Cuba vào kéo dài đến ngày 22-1.
Đoàn nghị sĩ Mỹ tới
Đoàn đàm phán của Mỹ tới
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết: Các cuộc đối thoại nhằm “đánh giá tiến triển của các hiệp định về nhập cư 1994 và 1995, đồng thời các biện pháp ở cả hai phía nhằm giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp và nạn buôn người, cùng với các chủ đề thảo luận khác”.
Nhập cư luôn là vấn đề gai góc và mang tính cản trở trong quan hệ Cuba-Mỹ. Các quan chức ở cả hai nước đã có cuộc gặp về các vấn đề nhập cư vào hồi tháng 7-2014 tại
Trong cuộc gặp này, phía Cuba tiếp tục bác bỏ chính sách mà Mỹ gọi là “chân ướt-chân ráo” nhằm ngăn chặn một cách “hợp pháp, an toàn và trật tự” tình trạng nhập cư giữa hai nước. Chính sách này tạo điều kiện cơ bản cho những người đã đặt chân tới Mỹ được định cư hợp pháp, và chỉ trao trả lại cho Cuba những người bị bắt giữ trên biển, khiến nhiều người dân Cuba đánh cược mạng sống của mình trên biển để vượt biên sang Mỹ.
Trong cuộc đàm phán vào ngày 22-1, hai bên dự kiến sẽ thảo luận vấn đề bình thường hóa quan hệ, như đã được hai nhà lãnh đạo hai nước thông báo đồng thời trên truyền hình hôm 17-12-2014.
Thông cáo Bộ Ngoại giao
Trước đó, vào cuối tuần qua, lần đầu trong hơn 50 qua, một đoàn nghị sĩ Mỹ đã tới thăm
Sau khi thông báo khởi động quá trình bình thường hóa quan hệ, Washington đã nới lỏng nhiều biện pháp cấm vận kinh tế áp đặt lên Cuba hơn nửa thế kỷ, bao gồm việc cho phép sử dụng thẻ tín dụng của Mỹ, cũng như nâng mức hạn chế tiền gửi từ Mỹ tới Cuba từ 500 USD lên 2.000 USD mỗi quý.
Báo Granma
Theo NDĐT
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin