Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Xy -ri chìm trong bế tắc khó có thể đoán định được hồi kết sẽ ra sao, Cựu ngoại trưởng Mỹ Hen -ri Kít-xinh-giơ (Henry Kissinger) mới đây có bình luận đáng chú ý: “Mỹ có thể không còn hy vọng gì vào một chiến thắng quyết định và lật đổ chính phủ Xy -ri”...
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Xy -ri chìm trong bế tắc khó có thể đoán định được hồi kết sẽ ra sao, Cựu ngoại trưởng Mỹ Hen -ri Kít-xinh-giơ (Henry Kissinger) mới đây có bình luận đáng chú ý: “Mỹ có thể không còn hy vọng gì vào một chiến thắng quyết định và lật đổ chính phủ Xy -ri”...
Đây không phải lần đầu tiên có người đề cập tới khả năng chính quyền của Tổng thống Xy -ri An át -xát vẫn có cơ hội tồn tại bất chấp cuộc nổi dậy chống chính quyền diễn ra quyết liệt trong suốt hơn hai năm qua.
Gần đây, đã có một số ý kiến đề cập tới khả năng này và bình luận của Cựu ngoại trưởng Mỹ H.Kít -xinh-giơ, một trong những nhà chiến lược đối ngoại có tầm ảnh hưởng nhất nước Mỹ, dường như đã góp phần củng cố thêm độ tin cậy của những lời phỏng đoán này.
|
Lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống An át-xát. Ảnh: Roi-tơ |
Những ý kiến trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng của chính phủ Xy -ri đang chiếm ưu thế trên chiến trường, mặc dù phe nổi dậy đã được Oa -sinh-tơn và các nước châu âu tiếp sức nhiều hơn.
Gần đây nhất, phe nổi dậy ở Xy-ri đã nhận được những lô vũ khí đầu tiên do Mỹ và các nước đồng minh viện trợ sau khi giải pháp cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy được Oa -sinh-tơn tán thành.
Tuy nhiên, giải pháp này đã vấp phải những lời chỉ trích kịch liệt từ các nước do lo ngại sẽ chỉ càng khiến cho cuộc chiến ở Xy -ri đẫm máu hơn, thêm xúc tác cho chạy đua vũ trang, mà sẽ chẳng mang lại hiệu quả trông đợi là giúp phe nổi dậy chiến thắng. Trong khi đó, Mỹ mới đây vẫn khẳng định loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Xy -ri.
Vậy kịch bản nào sẽ xuất hiện ở Xy -ri trong bối cảnh đó? Cựu ngoại trưởng H.Kít -xinh-giơ dự báo, Xy-ri có thể bị tan rã thành nhiều khu tự trị với các sắc tộc đồng ý chung sống hòa bình và một kịch bản như vậy là kết quả tốt nhất cho Mỹ.
Tuy nhiên, đây mới chỉ là một trong những kịch bản mà cựu ngoại trưởng Mỹ dự đoán cho Xy -ri. ông cũng dự đoán hai khả năng khác, đó là hoặc ông An át -xát sẽ chiến thắng hoặc những người Hồi giáo dòng Xăn -ni sẽ chiến thắng và lên thống trị ở Xy -ri.
Ông H.Kít -xinh-giơ cũng nêu rõ bản chất thực sự của cuộc chiến tại Xy -ri là chiến tranh giữa các bè phái chứ không phải một cuộc chiến vì dân chủ. ông cũng phát biểu ám chỉ báo chí Mỹ đưa tin không trung thực về cuộc chiến Xy -ri khi mô tả cuộc xung đột này như cuộc chiến giữa dân chủ và độc tài. ông khẳng định, đó không phải là những gì đang xảy ra ở Xy -ri và đây là một cuộc chiến giữa các nhóm sắc tộc.
Những đánh giá này hoàn toàn có cơ sở khi chính quyền của ông An át -xát nhận được sự hậu thuẫn của những người Si-ai có vai trò nổi bật ở I-ran, thì phe nổi dậy lại đang chiến đấu một phần nhờ tiền và súng đạn của những nước có nhiều người Xăn-ni sinh sống.
Nằm ở khu vực Trung Đông, nơi những người Si-ai và Xăn-ni không thể sống hòa thuận, Xy-ri cũng không thoát được sự ảnh hưởng bởi hố sâu ngăn cách giữa hai hệ tư tưởng đối kháng này.
Ông H.Kít-xinh-giơ phát biểu như trên trong bối cảnh Oa-sinh-tơn đang bị lên án vì kích động gây bất hòa phe phái ở Xy-ri và rộng hơn là khu vực Trung Đông bằng cách can thiệp vào công việc nội bộ của những nước này, hỗ trợ phe đối lập nổi dậy.
Phát biểu của Cựu ngoại trưởng Mỹ đồng nghĩa với dự báo Mỹ sẽ thất bại trong việc đạt được mục tiêu chiến lược ở Xy-ri là lật đổ ông An át -xát. Vậy phát biểu của ông H.Kít-xinh-giơ có thể trở thành lời tiên tri hay không?
Hiện nay, đối với Tổng thống Mỹ B.Ô -ba-ma, việc thực thi các bước đi liên quan đến Xy -ri đều không đơn giản. Các biện pháp nhẹ tay thì sẽ chẳng mang lại kết quả gì như thực tế đã diễn ra, còn những hành động mạnh tay thì vấp phải những trở lực đáng gờm.
Hiện ông B.ô -ba-ma đang bắt đầu phải đối mặt với sức ép từ trong nước, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy dường như Mỹ sẽ có những hành động can dự quân sự mạnh mẽ tại Xy-ri.
Nghị sĩ Cộng hòa Oan -tơ B.Gion -nét (Walter B.Jones) đã trình lên Quốc hội Mỹ một bản nghị quyết, trong đó khẳng định quốc hội có thể kết tội ông B.ô -ba-ma nếu tìm thấy bằng chứng Mỹ có hoạt động quân sự tại Xy -ri.
Nghị sĩ này tuyên bố, Mỹ không thể tiếp tục lãng phí tiền bạc, sinh mạng của người Mỹ ở nước ngoài mà không được quốc hội cho phép.
Hơn nữa, dư luận trong nước hiện nay cũng không muốn phải chứng kiến nước Mỹ một lần nữa sa lầy vào một cuộc chiến mới.
Về đối ngoại, Oa-sinh-tơn cũng sẽ phải đối mặt với Trung Quốc và Nga, hai nước hậu thuẫn cho chính quyền Xy -ri, nếu như có các bước đi quân sự mạnh hơn ở Xy -ri.
Vì thế, trong bối cảnh hiện nay, khó có thể đoán được Xy -ri sẽ có một tương lai như thế nào. Nhưng trên cả trông đợi vào những lời tiên đoán chính xác về Xy -ri, dư luận mong muốn, cho dù thế nào, đó sẽ là một tương lai hòa bình và ổn định hơn cho quốc gia này.
Theo QĐND Online
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin