Di hài Tổng thống Hugo Chavez sẽ được ướp và quàn vĩnh viễn trong quan tài thủy tinh tại Bảo tàng Cách mạng ở thủ đô Caracas.
Di hài Tổng thống Hugo Chavez sẽ được ướp và quàn vĩnh viễn trong quan tài thủy tinh tại Bảo tàng Cách mạng ở thủ đô Caracas.
Người dân Venezuela tiếc thương Tổng thống Chavez. |
"Chúng tôi quyết định ướp di hài Tổng thống Chavez giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lênin hay Mao Trạch Đông vậy. Nhờ đó, nhân dân Venezuela có thể thường xuyên được viếng thăm nhà lãnh đạo xuất chúng của Mỹ Latinh này" - Tổng thống lâm thời Nicolas Maduro cho biết.
Bên cạnh đó, di hài ông Chavez sẽ tiếp tục được quàn thêm 7 ngày nữa tại Học viện Quân sự Bolivar ở Caracas để người dân có điều kiện đến viếng. Hàng trăm nghìn người vẫn xếp hàng đợi đến lượt vào vĩnh biệt tổng thống.
Venezuela sẽ tổ chức quốc tang với sự tham dự của 33 nguyên thủ quốc gia, trong đó có cả Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Belarus Lukashenko.
Trong lúc này, hàng nghìn người dân Venezuela vẫn bày tỏ niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn đối với vị lãnh đạo vừa qua đời. "Kể từ ngày Tổng thống Chavez sinh ra trên cõi đời này, ông ấy đã được định đoạt để cứu vớt chúng ta" - bà Angela Acosta, thợ làm tóc 64 tuổi- nói.
Những người dân khác mang theo quốc kỳ, những bức hình Tổng thống Chavez và nhà cách mạng Simon Bolivar lồng trong khung kính trên khắp các con phố Caracas.
Hôm qua, một cựu thị trưởng Caracas đã kiến nghị quốc hội sửa đổi hiến pháp sao cho di hài ông Chavez được đặt cạnh nhà cách mạng Bolivar trong lăng mộ mà ông Chavez đã cho xây cất để tôn vinh người anh hùng.
Tuy nhiên, đến trưa 7.3 vẫn chưa có thông tin chính thức ông Chavez được chôn cất ở đâu. Nhiều người dân cho rằng ông sẽ được an táng tại quê nhà Sabaneta -, cách Caracas 300 dặm về phía tây nam.
Trong thời gian quốc tang, các phe phái đối lập chưa lên tiếng, mặc dù dường như họ đã đồng thuận rằng ông Henrique Capriles - Thống đốc bang Miranda - sẽ ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.
Ông Capriles chính là người đã thất bại trước ông Chavez trong kỳ bầu cử năm ngoái. Tuy nhiên trong thời điểm này, ông Nicolas Maduro đảm nhiệm chức vụ tổng thống lâm thời, theo sự chỉ định của ông Chavez lúc ông còn sống.
Một cuộc thăm dò dư luận gận đây cho thấy ông Maduro có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, trong khi Venezuela phải đấu tranh với nạn tội phạm gia tăng và tỉ lệ lạm phát lên đến 20%, rõ ràng ông Maduro nếu giành chiến thắng sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn trong công cuộc xây dựng đất nước.
Theo LĐO
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin