Trung Quốc và Mỹ trở thành đối tác tại Thái Lan

06:02, 02/02/2013

Trung Quốc đã gửi đề nghị cung cấp khinh hạm mang tên lửa lớp Jiangkai (Type 054) mới tới Bộ Quốc phòng Thái Lan.

Trung Quốc đã gửi đề nghị cung cấp khinh hạm mang tên lửa lớp Jiangkai (Type 054) mới tới Bộ Quốc phòng Thái Lan. Theo tạp chí quân sự Janes, phiên bản khinh hạm Jiangkai “chào hàng” cho Thái Lan có nhiều bộ phận có xuất xứ từ Mỹ. Gần đây, Mỹ đang xem xét khả năng bán cho Thái Lan chiến hạm hiện đại thuộc dự án LCS.

Theo Janes, Bộ Tư lệnh hải quân Thái Lan hiện quan tâm tới các dòng chiến hạm hiện đại do Mỹ, châu Âu hoặc Hàn Quốc đóng mới và sẵn sàng chi cho hợp đồng mua sắm này gần 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, Thái Lan cũng rất quan tâm tới lời đề nghị của phía Trung Quốc do phương án này có tính kinh tế hơn. Đặc biệt, nếu mua khinh hạm Type 054 từ Trung Quốc, Thái Lan sẽ tận dụng được khả năng hậu cần hiện có (Thái Lan hiện sở hữu vài chiến hạm do Trung Quốc chế tạo).

Khinh hạm thuộc đồ án Type 054A

Thái Lan và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán sơ bộ về hợp đồng trên. Phía Trung Quốc cam kết, cùng với việc cung cấp khinh hạm Type 054 mới, sẽ hỗ trợ Thái Lan một loạt công nghệ để bảo trì, sửa chữa lớp tàu chiến này. Ngoài ra, Thái Lan cũng có thể tự chế tạo một loạt thiết bị thay thế trang bị trên Type 054, mà không cần phải mua từ công ty đóng tàu Trung Quốc Hudong-Zhonghua Shipbuilding.

Được biết, khinh hạm lớp Jiangkai có hai phiên bản chính là Type 054 và Type 054A. Sự khác biệt của 2 phiên bản này là ở chiều dài thân tàu (Type 054 dài 132m, còn Type 054A là 134m), lượng choán nước (3.500 tấn và 3.600 tấn), bệ phóng thẳng đứng chứa 32 đạn tên lửa phòng không và hệ thống ra-đa cảnh giới. Quá trình phát triển phiên phiên bản Type 054A có sự tham gia của Văn phòng thiết kế hàng hải Phương Bắc tại Saint Petersburg .

Nhiều khả năng, Trung Quốc đã giới thiệu phiên bản Type 054A cho Thái Lan. Vũ khí cơ bản của lớp chiến hạm này là một hải pháo Type 210 100mm, CIWS АК-630 30mm, tổ hợp tên lửa phòng không HQ-16 (biến thể phát triển từ tổ hợp tên lửa phòng không hải quân Shtill của Nga) và 2 giá phóng ngư lôi hạng nhẹ cỡ 324mm. Ngoài ra, Type 054A còn trang bị thêm 1 máy bay trực thăng hải quân đa nhiệm Z-8 hoặc Ka-28.

Theo QĐND Online

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh