Nga - Mỹ căng thẳng về vấn đề Syria

01:06, 15/06/2012

Chính phủ Nga đang thực hiện các hợp đồng cung cấp vũ khí hợp pháp cho Syria được ký kết và trả tiền từ lâu, các hợp đồng đó là cung cấp cho hệ thống phòng không của Syria - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định.

Chính phủ Nga đang thực hiện các hợp đồng cung cấp vũ khí hợp pháp cho Syria được ký kết và trả tiền từ lâu, các hợp đồng đó là cung cấp cho hệ thống phòng không của Syria - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định.


Bạo lực vẫn tiếp tục leo thang ở Syria.

Ông Sergei Lavrov đã phản ứng mạnh mẽ với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng Nga cung cấp máy bay chiến đấu cho Chính phủ Syria.

Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Tehran của Iran, ông Lavrov đang ở thăm nước này, nói: “Chúng tôi không chuyển sang Syria hoặc bất kỳ nơi nào mà vũ khí có thể dùng chống lại người biểu tình hòa bình. Trong việc này chúng tôi khác với Mỹ, nước thường chuyển các trang thiết bị kiểm soát bạo động cho khu vực, kể cả việc chuyển giao gần đây cho một nước vùng Vịnh. Nhưng vì nhiều lý do mà người Mỹ coi điều đó là bình thường”.

Ông Lavrov cũng nói rằng, Mỹ “cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở Syria và họ có thể dùng vũ khí đó chống lại chính phủ”.

Đã xảy ra một lỗi phiên dịch trong phát biểu của ông và lỗi dịch đó đe dọa làm căng thẳng thêm bất đồng ngoại giao Nga - Mỹ. Báo chí Iran trích lời ông Lavrov nói rằng người Mỹ đã cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria. Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng ông Lavrov thực ra nói rằng vũ khí Mỹ cung cấp cho khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng khẳng định rằng Nga sẽ không ủng hộ việc sử dụng bạo lực. Ông Lavrov phản đối việc thúc đẩy thực thi kế hoạch hòa bình của cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Kofi Annan theo Chương 7 của Hiến chương LHQ, trong đó nói rằng Hội đồng Bảo an LHQ có thể hành động quân sự và phi quân sự nếu khẳng định được một mối đe dọa hòa bình đang tồn tại.

Ông Lavrov nói rằng Nga không thể không coi trọng những gì đã xảy ra ở Libya sau khi phương Tây viện đến Hiến chương LHQ và NATO phớt lờ nghị quyết của LHQ.

Cuộc khủng hoảng ở Syria đã đẩy quan hệ Nga - Mỹ trở nên căng thẳng vào đúng thời điểm khó xử, khi mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đang nỗ lực sửa chữa quan hệ hai nước. Hai nhà lãnh đạo dự định sẽ có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Mexico đầu tuần tới.

Tuy nhiên, có vẻ họ sẽ khó tìm được tiếng nói chung về vấn đề Syria. Chính Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đi đầu trong chiến dịch gây sức ép với Nga bằng một bình luận trực diện hiếm thấy. Hôm 12.6, bà Hillary Clinton chỉ trích thẳng rằng Nga đã cung cấp máy bay chiến đấu cho Chính phủ Syria đàn áp phe nổi dậy và thúc giục Nga cắt đứt hoàn toàn quan hệ quân sự với Syria: “Đây không chỉ là vấn đề chúng ta không đồng ý. Đây là vấn đề về một đất nước nơi người dân bị sát hại từng ngày, bạo lực đang leo thang”.

Bà cảnh báo Nga đối mặt với nguy cơ mất ảnh hưởng ở Trung Đông nếu không hành động tích cực hơn. Bà nói rằng, những nỗ lực của Mỹ và Nga để sắp đặt lại quan hệ trong những năm gần đây là khá tích cực, nhưng hai bên vẫn không đồng ý về Syria.

Theo LĐO

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh