Bao đời nay, khoai đã gắn bó với con người xứ sở này qua những món ăn quê mùa mộc mạc, khoai lang nướng, khoai lang luộc ăn chơi hoặc kèm mắm sống. Lại nhớ một thời nồi cơm má nấu lưng chừng, bầy con đông đúc bu quanh phải độn khoai lang cho no bụng.
|
Khoai lang Bình Tân được chế biến thành rất nhiều món ngon, với hương vị, hình ảnh cực kỳ lạ mắt, lạ miệng. |
Bao đời nay, khoai đã gắn bó với con người xứ sở này qua những món ăn quê mùa mộc mạc, khoai lang nướng, khoai lang luộc ăn chơi hoặc kèm mắm sống. Lại nhớ một thời nồi cơm má nấu lưng chừng, bầy con đông đúc bu quanh phải độn khoai lang cho no bụng.
Bỗng một ngày từ đời… khoai củ chân quê lại “khoác chiếc áo” lộng lẫy kiêu sa, điệu đà, quý phái. Hơn 100 món ăn, thức uống ngon hội tụ về đây làm thành kỷ lục quốc gia, để từ đây mọi người sẽ nhìn khoai lang Bình Tân bằng… con mắt khác.
Ông Nguyễn Xuân Hoanh- Phó Giám đốc Sở Văn hóa-TT-DL, cứ tới lui ngắm nghía trầm trồ, rồi cười mỉm, rồi lắc đầu, thán phục: “Không thể ngờ sức sáng tạo có thể làm ra đến hơn 100 món ăn, thức uống lạ mắt, lạ miệng đến thế này”.
Ông chỉ cho tôi nếm thử các món sữa khoai, có cả… rượu khoai lang, còn biết bao nhiêu là bánh ngọt, bánh mặn và những món ăn “đứng mâm” được chế biến từ khoai lang Bình Tân.
Chỉ có thể kể sơ một số nhóm món đại diện. Các món chè, bánh như: bánh ít trần khoai lang (nhân mặn, nhân ngọt), bánh Hạnh Phúc, chè kiểm khoai lang, trôi nước khoai lang, khoai lang quết dừa, khoai lang lắc, bánh phu thê khoai lang, bánh quai vạc, khoai lang nướng nước cốt dừa, khoai lang bọc phô mai, rau câu khoai lang, sữa chua khoai lang, bánh bao khoai lang hấp, bánh đúc khoai lang, bánh bèo khoai lang, bánh khọt khoai lang, bánh bò khoai lang,...
Các món mặn như bánh canh khoai lang- tép, khoai lang mắm sống, cà ri khoai lang vịt xiêm, gỏi khoai lang, súp khoai lang, lá khoai lang xào tỏi, lá khoai lang luộc, lá khoai lang nấu canh chua, canh khoai lang nấu hến, cháo cua đồng khoai lang, cháo tôm khoai lang, khoai lang sốt nguyệt quế, khoai lang nấu cà ri xanh và chuối ngự, khoai lang nghiền tôm áp chảo lá hương thảo, khoai lang nghiền gà áp chảo sốt lá chanh, khoai lang đút lò, khoai lang nướng mắm cua, khoai lang nướng mắm ba khía,...
Bên cạnh đó, các sản phẩm đóng gói ăn liền như khoai lang sấy sợi mật ong, khoai lang sấy sợi rong biển, khoai lang sấy nướng hành tỏi, bánh khoai lang BBQ, rượu khoai lang, sữa khoai lang,... cùng các sản phẩm đóng gói cần chế biến như bột khoai lang tím, bột khoai lang ngũ cốc, bột bánh canh khoai lang...
Một ngày hội cho khoai lang được… nở mày, nở mặt, rũ bùn phèn quê mùa trở thành những đặc sản sang trọng có thể đi vào các thực đơn trong các nhà hàng, bàn tiệc cao cấp.
Nhân dân Vĩnh Long, đặc biệt, người dân quê hương Bình Tân thực sự đồng cảm với những chia sẻ chân thành và xúc động của bà Nguyễn Thị Quyên Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh:
“Việc xác lập kỷ lục Việt Nam 100 món ăn ngon chế biến từ khoai lang Bình Tân trong ngày hội hôm nay có vị mặn của những giọt mồ hôi vất vả của những người nông dân vun trồng trên những rẫy khoai lang màu mỡ; có vị ngọt bùi, thơm ngọt từ hương vị phù sa mà thiên nhiên ban tặng; có màu tím đặc trưng làm bạn bè khắp nơi lưu luyến khi nhớ đến khoai lang tím Nhật Bình Tân và của sự sáng tạo không giới hạn”.
Nói không quá lời “sự sáng tạo không giới hạn” của những nghệ nhân nấu ăn Vĩnh Long đã hội tụ về đây trong ngày xác lập kỷ lục đã mang lại sự kinh ngạc, lẫn thán phục của mọi người được tận mắt chứng kiến cuộc “phô trương” kỳ mỹ của hơn 100 món ăn, thức uống chế biến từ khoai lang Bình Tân.
Họ cũng là những chị, những má đảm đang, tảo tần từ bếp nhà đến những luống khoai, đã quá hiểu… đời đất, đời khoai, đời người cần lao vất vả, một nắng hai sương sớm hôm dầm mưa dãi nắng, “tình đất- tình khoai- tình người” đi qua tháng năm chia ngọt sẻ bùi mà kết tinh cho đời những củ khoai lang được chọn lựa ngon nhất đưa đến người tiêu dùng.
Dù có bao khó khăn, người và đất không hề phụ nhau mà vun trồng, nuôi nấng một đời khoai củ, mà làm thành “thủ phủ khoai lang” vang danh cả nước. Dù có những lúc nụ cười mặn chát trên môi, khoai vẫn luôn ngọt bùi một hương vị đậm đà tình xứ sở.
Khi chứng kiến khoảnh khắc xác nhận kỷ lục, hơn cả một danh hiệu không chỉ… để cho vui, trong mỗi chúng ta trào dâng niềm rưng rưng từ trong sâu thẳm, một tình yêu thương, một niềm tự hào mang theo biết bao kỳ vọng lớn lao cho một thương hiệu khoai lang.
Nếu cái tình “chân quê” của ông Nguyễn Bính có chút xíu hờn ghen, chút xíu ích kỷ rằng: “Van em, em hãy giữ nguyên quê mùa”; thì tình “chân quê” của mình đối với củ khoai Bình Tân là chúng ta… van em, em hãy bay xa, em cứ điệu đà lên thành, ra tỉnh, xuất ngoại đi xa mà làm cuộc chinh phục ngoạn mục trong cuộc chơi ẩm thực toàn cầu. Mang tiếng thơm, vị ngọt bùi của xứ sở Bình Tân bay thiệt xa “khoai lang Bình Tân” nhé!
Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG