Đã cuối năm rồi, tìm đọc trên báo, hỏi thăm bạn bè mùa cá bông lau đã về chưa? thì chỉ nghe tiếng cười nhạt như trêu đùa, thay cho câu trả lời.
Đầu cá bông lau và các nguyên liệu nấu canh chua. |
Đã cuối năm rồi, tìm đọc trên báo, hỏi thăm bạn bè mùa cá bông lau đã về chưa? thì chỉ nghe tiếng cười nhạt như trêu đùa, thay cho câu trả lời.
Thường khi vào tháng cuối năm, lúc này gió chướng đã bắt đầu tràn về, thì con cá bông lau cũng bắt đầu cuộc hành trình “Đến hẹn lại trở về”.
Chúng xuất hiện trên sông Tiền, sông Hậu như cù lao Tân Qui, cù lao Dài, cù lao Dung, cù lao Tân Lộc, cù lao Lục Sĩ… nhưng đặc biệt trên sông Vàm Nao, đoạn chảy qua các huyện Phú Tân, Chợ Mới, Châu Phú thuộc tỉnh An Giang là nơi có lượng cá nhiều nhất.
Cá bông lau là loài cá ngon có tiếng với đặc điểm vùng lưng màu xanh lục, vây đuôi màu vàng cam, bụng lấp lánh trắng bạc như bông lau. Cứ khoảng tháng Chạp, cũng là lúc cá bông lau bắt đầu xuất hiện dọc theo các cù lao trên sông Cửu Long. Rồi qua Tết, đến khoảng tháng ba, tháng tư là hết mùa. Phải đợi đúng mùa gió chướng năm sau chúng mới xuất hiện trở lại.
Cá bông lau có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh chua, kho tộ hoặc chiên tươi. Theo tôi với loài cá da trơn như cá bông lau thì nấu canh chua là ngon nhất. Để nấu canh chua phải chuẩn bị một số nguyên liệu như bạc hà, cà chua, khóm, đậu bắp, giá, me, ngò gai, rau om; gia vị như đường, bột nêm, dầu ăn, tỏi, ớt.
Đầu cá là phần được nhiều người ưa thích, vì phần đầu gắn liền với cái bụng trắng mỡ màng, béo ngậy, khi ăn chấm loại nước mắm ngon có dằm trái ớt là số một. Vị béo thơm của thịt cá hòa vào hương vị nước mắm ngon giàu độ đạm cùng vị cay nồng của ớt làm ngất ngây đầu lưỡi.
Mấy năm nay thông tin về mùa cá bông lau ngày càng vắng bặt, con cá không còn về nhiều để gọi là mùa cá bông lau nữa rồi! Muốn ăn cá bông lau thì chịu khó ra chợ mà tìm, nhưng chắc gì con cá mình mua là cá bắt ngoài thiên nhiên, bởi vì cá nuôi bây giờ khá phổ biến.
Dù cá chưa thấy về nhưng ngoài kia gió chướng đã tràn về, những con gió lao xao báo tin một mùa xuân sắp đến.
Bài, ảnh: TRẦN THẮNG