500 cây vô ưu lạ mắt trong vườn "cõi Phật" đoạt kỷ lục Guinness Việt Nam

Cập nhật, 21:41, Thứ Hai, 17/01/2022 (GMT+7)

 

Ở Ninh Thuận có một vườn vô ưu với hơn 500 cây được tạo dáng độc đáo, đã giành kỷ lục Việt Nam. Chủ nhân khu vườn mong khách ghé thăm thấy bình an, sống hướng thiện.

Cây vô ưu theo chủ đề "nhân quả" được ông Đúng tạo dáng thành hình một trái tim lớn trồng xuống đất và trên cành mang nhiều trái tim con nhằm thể hiện tính nhân quả, gieo yêu thương gặt thương yêu.

Sinh ra trong gia đình theo đạo Phật, ông Phạm Văn Đúng (63 tuổi, trú tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) rất thích tìm hiểu về các triết lý Phật giáo. Trong thời gian còn công tác tại một công ty phân bón, ông Đúng nhiều lần đi công tác tại Campuchia và mang về một số cây vô ưu gửi tặng cho các chùa và bạn bè, người thân.

Năm 2012, ông nảy ra ý tưởng trồng một vườn cây vô ưu để tạo dáng mô phỏng một số giáo lý nhà Phật theo trí tưởng tượng của mình. "Các giáo lý của Đức Phật được truyền dạy tới mọi người thông qua các loại hình nghệ thuật như kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thơ văn, âm nhạc…Còn tôi muốn dùng cây xanh để truyền tải thông điệp", ông Đúng chia sẻ.

 Không chỉ tạo dáng cây theo triết lý nhà Phật, ông Đúng còn uốn cây theo hình lãnh thổ Việt Nam với 2 quần đảo thiêng liêng Hoàng Sa, Trường Sa.
Không chỉ tạo dáng cây theo triết lý nhà Phật, ông Đúng còn uốn cây theo hình lãnh thổ Việt Nam với 2 quần đảo thiêng liêng Hoàng Sa, Trường Sa.

Khu vườn cây "cõi Phật" độc đáo này rộng 6.000m2, nằm trong mảnh đất 3ha của gia đình ở tỉnh lộ 703 Tháp Chàm - Phú Quý (thuộc thôn Trường Sanh, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước). Ông Đúng cùng một số người thân dồn tâm huyết vào trồng cây, chăm sóc, tạo dáng tỉ mỉ theo các chủ đề mà ông đưa ra. Ngay từ khi cây còn nhỏ, ông làm các khung tạo dáng rồi dựng lên để uốn nắn, định hình cây.

Hơn 500 cây vô ưu được ông Đúng tạo dáng theo hơn 20 chủ đề gắn liền với Phật giáo, đất nước như: Nhân quả, ngồi thiền, trái tim Bồ tát, bát chánh đạo, niết bàn, tứ diệu đế, Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam, Lạc Long Quân - Âu Cơ, cầu nguyện, từ tâm cho hành tinh xanh…

Ông chia mảnh vườn thành từng khu để thể hiện từng chủ đề nêu trên, tạo ra cảnh trùng trùng lớp lớp rất đẹp mắt, cuốn hút người xem. Khi bước vào khu vườn này cảm giác trong lành, thư thái và buông bỏ mọi mệt mỏi, căng thẳng trong nhịp sống hối hả. Ông Đúng giới thiệu cho chúng tôi ý nghĩa của từng dáng cây.

Cây vô ưu theo chủ đề "nhân quả" được ông Đúng tạo dáng thành hình một trái tim lớn trồng xuống đất và trên cành mang nhiều trái tim con nhằm thể hiện tính nhân quả, gieo yêu thương gặt thương yêu. Trong khi đó, cây đặt tên là "ngồi thiền" có các kích thước khác nhau, được tạo dáng giống như người ngồi thiền - một trong những tư thế ngồi đẹp nhất của con người.

Cây vô ưu có tên "cầu nguyện" được tạo dáng thành hình 2 cánh tay, bàn tay úp vào nhau để cầu cho hạnh phúc và an lạc của mọi loài. Cầu nguyện mọi sự lành cho những người đang bị bệnh tật, đổ vỡ, đắng cay, bất hạnh…trên thế gian này.

Cây vô ưu đặt tên là "từ tâm cho hành tinh xanh" được tạo dáng một trái tim lớn gieo xuống trái đất. Theo ông Đúng, dáng cây này như một lời kêu gọi mọi người hãy yêu thương trái đất hơn, hãy từ tâm với chúng sinh, đất đá, cỏ cây, không khí, sông ngòi và biển cả.

Trong khu vườn vô ưu độc đáo này, đáng chú ý có cây được đặt tên là "Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam". Thân cây uốn cong thành hình chữ S tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam, bên cạnh là 2 nhánh cây uốn thành hình trái tim đại diện cho quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Qua tìm hiểu được biết, cây vô ưu còn có tên gọi khác là cây Sa la, đầu lân, hàm rồng, ngọc kỳ lân… Đây là cây nguyên sinh của vùng Nam Mỹ, mọc nhiều ở vùng rừng rậm lưu vực sông Amazon.

Loại cây này ra hoa quanh năm, chùm hoa mọc ra từ thân và cuống hoa có thể dài 2-3m. Hoa có màu hồng và đỏ thắm, to bằng cái chén, hương thơm nhẹ nhàng tỏa ra thanh khiết. Quả tròn to như quả đạn súng thần công, nặng khoảng 1-3kg, khi chín có mùi hắc khó ngửi.

Không chỉ vì cây vô ưu dễ trồng, phù hợp với mọi loại đất, thời tiết, thân cây lại dẻo dai nên dễ tạo dáng, ông Đúng còn cho biết lý do chọn loại cây vô ưu để thể hiện ý tưởng của mình vì có rất nhiều đặc điểm tương đồng với tư tưởng Phật giáo. Hoa nở vào lúc rạng sáng và rụng vào buổi chiều nhắc nhở chúng ta về tính vô thường của vạn vật. Ngày hôm sau cây lại có nụ khác nở, cứ như vậy quanh năm lúc nào trên cây cũng có hoa và nụ.

Ông Đúng suy luận: "Điều này thể hiện sự vui vẻ, không phiền muộn nên được đặt tên Việt là vô ưu chăng. Thêm nữa, khi quả chín nẫu, có mùi nồng nặc thì hạt bên trong mới đủ già để này mầm thành cây con, cũng khá giống quy luật sinh lão bệnh tử của nhà Phật".

 Cây được tạo dáng giống như người ngồi thiền.
Cây được tạo dáng giống như người ngồi thiền.

Khi làm vườn cây "cõi Phật" này, mục đích của ông Đúng truyền tải một số giáo lý nhà Phật một cách sinh động hơn để mỗi người tới đây tiếp cận về Phật pháp dễ hiểu, nhẹ nhàng, từ đó cảm nhận được sự bình an, sống hướng thiện, nhân văn. Ông cũng mong muốn nhắn nhủ thông điệp về trồng cây bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, các giá trị văn hóa của người Việt.

"Vườn cây với đủ hình dáng lạ mắt giống như giáo cụ trực quan sinh động, gần gũi, giúp mọi người đến vườn, đặc biệt là các bạn thanh niên, các em nhỏ dễ hiểu, dễ nhớ các thông điệp về đạo Phật và tình yêu quê hương, đất nước, xây dựng đời sống tốt đẹp hơn", ông Đúng bày tỏ.

Tháng 11/2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức xác lập kỷ lục "Vườn vô ưu (cây Sa La - Couroupita Guianensis) có số lượng nhiều nhất được tạo dáng với các dáng thế theo triết lý nhà Phật" đến ông Phạm Văn Đúng.

Nếu dịch Covid-19 tạm ổn, ông Đúng sẽ mở cửa khu vườn độc đáo này để đón khách tham quan miễn phí trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

 Cây vô ưu được tạo dáng hình trái tim, được ông Đúng đặt tên là
Cây vô ưu được tạo dáng hình trái tim, được ông Đúng đặt tên là "Trái tim Bồ tát".

 

 

Cây vô ưu có 4 thân uốn thành 4 dáng khác nhau mô phỏng
Cây vô ưu có 4 thân uốn thành 4 dáng khác nhau mô phỏng "Tứ diệu đế" của Đức Phật.

 

Với vườn vô ưu tạo dáng độc đáo, ông Đúng đoạt được kỷ lục Guinness Việt Nam.
Với vườn vô ưu tạo dáng độc đáo, ông Đúng đoạt được kỷ lục Guinness Việt Nam.

Theo Dân Trí