Tại thị trấn miền biển - Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, Cà Mau) có nhiều hộ dân gắn bó lâu đời với nghề làm cá khô. Những tháng cuối năm, nguồn hàng tăng cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương tất bật chuẩn bị hàng để cung ứng.
Tại thị trấn miền biển - Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, Cà Mau) có nhiều hộ dân gắn bó lâu đời với nghề làm cá khô. Những tháng cuối năm, nguồn hàng tăng cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương tất bật chuẩn bị hàng để cung ứng.
Thị trấn Cái Đôi Vàm là một trong những “Làng khô trăm tuổi” ở tỉnh Cà Mau. |
Địa phương hiện có 132 hộ, cơ sở sản xuất khô, trong đó có nhiều hộ có truyền thống làm nghề nhiều đời |
Nhiều người dân địa phương vươn lên khá giả cũng nhờ sản xuất, kinh doanh các loại khô |
Các cơ sở sản xuất khô nằm ven hai bên cửa biển Cái Đôi Vàm để thuận lợi thu mua nguyên liệu |
Loại khô người dân địa phương làm phổ biến và được biết đến rộng rãi nhất là khô cá khoai |
Cá khoai Cái Đôi Vàm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể vào tháng 4/2017 |
Nhóm sản phẩm được bảo hộ là cá khoai tươi, cá khoai khô và các sản phẩm chế biến từ cá khoai Cái Đôi Vàm. |
Ngoài sản phẩm khô nguyên con theo kiểu truyền thống, theo thị hiếu tiêu dùng, các cơ sở sản xuất khô ở địa phương còn sản xuất sản phẩm cá khoai xẻ khô. |
Khô khoai đang được các cơ sở bán lẻ với giá từ khoảng 300 – 500 ngàn đồng/kg, tùy loại |
Nguồn nguyên liệu cho nghề làm khô tại thị trấn Cái Đôi Vàm cơ bản thuận lợi, tuy nhiên, nguồn cá khoai để làm khô hiện nay bị thiếu hụt |
Ngoài sản phẩm cá khoai khô đã có tiếng, các hộ sản xuất khô ở địa phương còn làm đa dạng các sản phẩm khác. |
Trong đó, những sản phẩm dễ bán là khô cá đù, cá dứa, lưỡi trâu và cá mối |
Ba tháng cận Tết có những cơ sở cung ứng hàng hóa cao gấp 2 – 3 lần những tháng trước đó |
Tuy nhiên, nhìn chung thị trường khô năm nay không nhộn nhịp bằng những năm trước. Nguyên nhân đến từ nhu cầu tiêu thụ từ các tỉnh vùng trên giảm. |
Theo Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL