Làng nghề bánh tráng cù lao Mây hối hả vào vụ Tết

04:12, 30/12/2022

Đến hẹn lại lên, các lò tráng bánh của người dân cù lao Mây (xã Lục Sĩ Thành, Trà Ôn) đỏ lửa hoạt động hết công suất để cho ra lò những chiếc bánh tráng thơm ngon phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023.

(VLO) Đến hẹn lại lên, các lò tráng bánh của người dân cù lao Mây (xã Lục Sĩ Thành, Trà Ôn) đỏ lửa hoạt động hết công suất để cho ra lò những chiếc bánh tráng thơm ngon phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023.

Làng nghề bánh tráng cù lao Mây có trên trăm năm tuổi được bà con gìn giữ phương pháp sản xuất thủ công truyền thống. Nguyên liệu sản xuất từ những hạt gạo trắng tinh xay ra thành bột được pha chế theo công thức “gia truyền”. Từ bàn tay khéo léo của người thợ đã tráng ra những chiếc bánh mang đậm hương vị quê nhà.

Ông Lương Văn Thông - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bánh tráng Cù Lao Mây cho biết, hiện ở cù lao Mây có khoảng 60 hộ làm nghề bánh tráng, trong đó có 14 cơ sở tham gia hợp tác xã. Nhiều sản phẩm bánh tráng tại làng nghề được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Tại đây mỗi năm cung ứng cho thị trường hàng trăm tấn sản phẩm các loại như: bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng, bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng mặn, bánh tráng thanh long,... Năm nay, do giá nguyên liệu tăng nên giá các loại bánh tráng cũng tăng từ 5.000 - 10.000 đ/chục.

TÂN- LIỄU (Thực hiện)

Người dân làng nghề bánh tráng Cù lao Mây tất bật phơi bánh để kịp giao cho khách. Ngày thường, số lượng 300 - 400 cái/ngày, nhưng vào dịp Tết tăng lên gấp 2, 3 lần.
Người dân làng nghề bánh tráng Cù lao Mây tất bật phơi bánh để kịp giao cho khách. Ngày thường, số lượng 300 - 400 cái/ngày, nhưng vào dịp Tết tăng lên gấp 2, 3 lần.

 

Để tráng ra được cái tráng tròn, đẹp, độ dầy vừa phải đòi hỏi người tráng bánh phải khéo léo và nhiều kinh nghiệm.
Để tráng ra được cái tráng tròn, đẹp, độ dầy vừa phải đòi hỏi người tráng bánh phải khéo léo và nhiều kinh nghiệm.

 

Sản phẩm bánh tráng đa dạng, gồm các loại như: bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng, bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng mặn, bánh tráng thanh long,..
Sản phẩm bánh tráng đa dạng, gồm các loại như: bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng, bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng mặn, bánh tráng thanh long,..

 

Dịp Tết này, mỗi hộ sản xuất cung cấp khoảng 20.000 - 30.000 bánh cho thị trường.
Dịp Tết này, mỗi hộ sản xuất cung cấp khoảng 20.000 - 30.000 bánh cho thị trường.

 

Bà con sử dụng dụng máy hút chân không để tăng thời gian bảo quả bánh tráng.
Bà con sử dụng dụng máy hút chân không để tăng thời gian bảo quả bánh tráng.

 

Bà Trần Thị Thúy Liễu là người đã sáng tạo ra chiếc bánh tráng thanh long với hương vị và màu sắc rất hấp dẫn.
Bà Trần Thị Thúy Liễu là người đã sáng tạo ra chiếc bánh tráng thanh long với hương vị và màu sắc rất hấp dẫn.

 

Công việc tại làng nghề cũng giúp nhiều chị em có thêm thu nhập để trang trải cho Tết sắp đến.
Công việc tại làng nghề cũng giúp nhiều chị em có thêm thu nhập để trang trải cho Tết sắp đến.

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh