Làng bánh tráng cù lao Mây "đỏ lửa" đón tết

01:01, 22/01/2019

Những ngày này, có dịp đến thăm làng nghề bánh tráng cù lao Mây (xã Lục Sĩ Thành- Trà Ôn) sẽ thấy không khí làm việc tất bật, rộn rã từ nhà ra ngõ. Hầu như lò bánh nhà nào cũng "đỏ lửa" hoạt động hết công suất để kịp đơn hàng tết.

 

Những ngày này, có dịp đến thăm làng nghề bánh tráng cù lao Mây (xã Lục Sĩ Thành- Trà Ôn) sẽ thấy không khí làm việc tất bật, rộn rã từ nhà ra ngõ. Hầu như lò bánh nhà nào cũng “đỏ lửa” hoạt động hết công suất để kịp đơn hàng tết.

Làng nghề bánh tráng ở đây vẫn giữ phương pháp sản xuất thủ công truyền thống. Nguyên liệu làm bánh được chọn từ gạo hạt tròn nên bột thường có màu trắng tinh, sáng mịn và quyện mùi thơm của nắng khi phơi. Từ bàn tay khéo léo của các mẹ các chị, chiếc bánh được làm ra đẹp về hình thức lẫn hương vị thơm ngon.

Một số thợ tráng bánh có thâm niên ở làng nghề cho biết: Trước đây, xóm này chỉ tráng bánh dày để cung cấp cho người bán hủ tíu, bánh mỏng hơn bán cho mấy lò làm kẹo đậu phộng. Ngày nay, do nhu cầu tiêu dùng phong phú nên bánh tráng của làng nghề cũng đa dạng hơn, nhưng chủ yếu là 4 loại bánh gồm: bánh tráng ngọt, bánh tráng lạt, bánh tráng nem, bánh tráng nướng.

Gần 100 năm tồn tại, làng nghề bánh tráng cù lao Mây trải qua biết bao thăng trầm, nhưng vẫn “đỏ lửa” khi người thợ luôn cần mẫn với nghề, không chỉ để mưu sinh mà còn bảo tồn nghề truyền thống của cha ông và cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon mỗi độ tết đến xuân về.

PHI LONG (thực hiện)

 

Làng nghề bánh tráng cù lao Mây hoạt động quanh năm nhưng sôi nổi nhất là vào những ngày giáp tết.
Làng nghề bánh tráng cù lao Mây hoạt động quanh năm nhưng sôi nổi nhất là vào những ngày giáp tết.

 

 

 

 

   Nhiều chủ lò bánh cho hay, làm bánh tết vất vả hơn ngày thường, phải thức sớm chuẩn bị nguyên liệu, nhưng không sợ cực nhọc, chỉ sợ trời “nắng không ngon”.
Nhiều chủ lò bánh cho hay, làm bánh tết vất vả hơn ngày thường, phải thức sớm chuẩn bị nguyên liệu, nhưng không sợ cực nhọc, chỉ sợ trời “nắng không ngon”.
Vừa thoăn thoắt làm, chị Kim Tuyến cho biết, muốn bánh tròn, mỏng phải tráng dứt khoát, đều tay.
Vừa thoăn thoắt làm, chị Kim Tuyến cho biết, muốn bánh tròn, mỏng phải tráng dứt khoát, đều tay.

 

 

Quá trình phơi bánh, lấy bánh cũng là một nghệ thuật.
Quá trình phơi bánh, lấy bánh cũng là một nghệ thuật.

 

Sau khi đóng bao bì, những chiếc bánh tráng thơm ngon sẽ được đưa đi khắp nơi để cùng “ăn tết”.
Sau khi đóng bao bì, những chiếc bánh tráng thơm ngon sẽ được đưa đi khắp nơi để cùng “ăn tết”.

 

Thu nhập từ công việc làm bánh tuy không cao nhưng giúp nhiều hộ dân ở làng nghề có cuộc sống ổn định, hứa hẹn một cái tết sung túc.
Thu nhập từ công việc làm bánh tuy không cao nhưng giúp nhiều hộ dân ở làng nghề có cuộc sống ổn định, hứa hẹn một cái tết sung túc.

 

 
Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh