Về Sóc Trăng xem bà con Khmer quết cốm dẹp

Cập nhật, 09:51, Thứ Hai, 30/10/2017 (GMT+7)

Vào rằm tháng 10 âm lịch, bà con Khmer tổ chức lễ cúng trăng, trong đó, cốm dẹp là vật phẩm chính không thể thiếu của lễ này.

Theo Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Vào những ngày này, những nơi có đông đảo bà con người Khmer sinh sống rộn ràng quết cốm dẹp để phục vụ cho ngày hội lớn - lễ hội Óc Om Bóc – Đua ghe Ngo 2017.
Vào những ngày này, những nơi có đông đảo bà con người Khmer sinh sống rộn ràng quết cốm dẹp để phục vụ cho ngày hội lớn - lễ hội Óc Om Bóc – Đua ghe Ngo 2017.

 

Để có cốm dẹp thơm ngon, bà con Khmer phải lựa chọn ra loại nếp vừa chín tới, hạt còn mềm đem về phơi sơ qua rồi cho vào nồi đất rang…
Để có cốm dẹp thơm ngon, bà con Khmer phải lựa chọn ra loại nếp vừa chín tới, hạt còn mềm đem về phơi sơ qua rồi cho vào nồi đất rang…

 

...đến khi nào mùi thơm bốc lên mới đem đi quết
...đến khi nào mùi thơm bốc lên mới đem đi quết

 

Công đoạn quết cốm cũng đặc biệt quan trọng và phải thực hiện đúng cách thì mới đảm bảo cốm dẹp vừa chín, thơm, ngon.
Công đoạn quết cốm cũng đặc biệt quan trọng và phải thực hiện đúng cách thì mới đảm bảo cốm dẹp vừa chín, thơm, ngon.

 

Thường phải hai người giã.
Thường phải hai người giã.

 

Theo bà con nhiều năm kinh nghiệm, làm nghề quết cốm dẹp, đầu tiên là phải giã nhẹ tay, sau đó thì mạnh tay dần…
Theo bà con nhiều năm kinh nghiệm, làm nghề quết cốm dẹp, đầu tiên là phải giã nhẹ tay, sau đó thì mạnh tay dần…

 

Khi thấy cốm gần trắng thì giã mạnh tay khoảng chừng 10 chày.
Khi thấy cốm gần trắng thì giã mạnh tay khoảng chừng 10 chày.

 

là cốm sẽ trắng đều.
là cốm sẽ trắng đều.

 

Công đoạn kế tiếp là sàng, sảy cho sạch cám, chỉ giữ lại những hạt cốm thơm tho, trắng tuyền
Công đoạn kế tiếp là sàng, sảy cho sạch cám, chỉ giữ lại những hạt cốm thơm tho, trắng tuyền

 

Người ta thường trộn cốm với dừa nạo, đường cát, thêm chút nước dừa cho cốm mềm ra, xốp và dẻo, thơm ngon. Làm cốm dẹp là nghề truyền thống lâu đời của đồng bào Khmer, không ai biết rõ nghề này bắt đầu từ năm nào. Theo những cụ cao niên, từ khi còn nhỏ đã thấy xuất hiện nghề này.
Người ta thường trộn cốm với dừa nạo, đường cát, thêm chút nước dừa cho cốm mềm ra, xốp và dẻo, thơm ngon. Làm cốm dẹp là nghề truyền thống lâu đời của đồng bào Khmer, không ai biết rõ nghề này bắt đầu từ năm nào. Theo những cụ cao niên, từ khi còn nhỏ đã thấy xuất hiện nghề này.