Cà Mau: Cải thiện cuộc sống từ nghề làm cá khô

10:12, 03/12/2016

Nghề làm cá khô ở Cà Mau nói chung, thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân nói riêng ra đời từ rất lâu, công việc làm khô gắn liền với nghề khai thác hải sản, bởi những sản phẩm làm ra của làng nghề truyền thống này cũng chính từ biển cả.

Nghề làm cá khô ở Cà Mau nói chung, thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân nói riêng ra đời từ rất lâu, công việc làm khô gắn liền với nghề khai thác hải sản, bởi những sản phẩm làm ra của làng nghề truyền thống này cũng chính từ biển cả.

Chị Nguyễn Thị Ðẹp, người có kinh nghiệm nhiều năm làm cá khô tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết, trước những năm 1980, nơi đây bà con làm toàn loại khô cao cấp như cá đường, cá dứa…

Hiện nay, những loại cá này khan hiếm, nhu cầu ăn cá khô của người dân thì ngày một tăng nên bà con làm nhiều loại cá khô khác "bình dân" hơn.

Bắt đầu từ những hộ sản xuất nhỏ, mang tính truyền thống, dần hình thành những cơ sở sản xuất cá khô có quy mô lớn, cung ứng hàng chục loại khô cho thị trường cả nước.

Tuy làm ra nhiều loại khô, nhưng thường các cơ sở sản xuất chia ra 2 nhóm: khô cá mặn (ướp muối) và khô cá lạt (không ướp muối).

Nghề làm cá khô hình thành đã tạo thêm việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương, nhất là đối với chị em phụ nữ. Họ bắt đầu công việc từ sáng sớm đến khi chiều muộn, có người làm giỏi thu được 200.000-300.000 đồng/ngày.

Theo thống kê sơ bộ, thị trấn Cái Ðôi Vàm hiện có hàng chục cơ sở sản xuất cá khô các loại. Ðể phát triển nghề truyền thống này, thị trấn Cái Ðôi Vàm đang lập đề án phát triển làng nghề cá khô, trong đó có cá khoai khô./.

Cá khoai tươi được thu mua từ các tàu đánh bắt.
Cá khoai tươi được thu mua từ các tàu đánh bắt.

 

Cá nguyên liệu sau khi thu mua về được rửa sạch, cắt đầu, đánh vẩy, xẻ thịt hoặc để nguyên con, sau đó ướp muối.
Cá nguyên liệu sau khi thu mua về được rửa sạch, cắt đầu, đánh vẩy, xẻ thịt hoặc để nguyên con, sau đó ướp muối.

 

Giàn khô cá khoai tại thị trấn Cái Ðôi Vàm.
Giàn khô cá khoai tại thị trấn Cái Ðôi Vàm.

 

Người làm khô chủ yếu là phụ nữ, với mức tiền công dao động từ 150.000-300.000 đồng/ngày.
Người làm khô chủ yếu là phụ nữ, với mức tiền công dao động từ 150.000-300.000 đồng/ngày.

 

Cơ sở sản xuất khô của anh Trần Tiến, mỗi ngày, xuất bán khoảng 5 tấn cá khô các loại. Giá bán cá khô mặn hiện dao động từ 25.000-300.000 đồng/kg tuỳ loại.
Cơ sở sản xuất khô của anh Trần Tiến, mỗi ngày, xuất bán khoảng 5 tấn cá khô các loại. Giá bán cá khô mặn hiện dao động từ 25.000-300.000 đồng/kg tuỳ loại.

 

Sau một ngày lao động vất vả, người lao động nhâm nhi ly rượu với khô khoai bên bếp lửa hồng.
Sau một ngày lao động vất vả, người lao động nhâm nhi ly rượu với khô khoai bên bếp lửa hồng.

Theo Báo Cà Mau

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh