Nhãn là một loại trái cây được nhiều người ưa thích vì hương vị ngon ngọt và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, có nhiều người phải tránh xa nhãn.
Nhãn là một loại trái cây được nhiều người ưa thích vì hương vị ngon ngọt và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, có nhiều người phải tránh xa nhãn.
Thu Thủy/VOV.VN (Tổng hợp, nguồn ảnh: Internet)
Loại quả này có vị ngọt, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhãn cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn không sử dụng đúng cách. |
Nhãn là trái cây giàu vitamin C. Trong 100 g nhãn có chứa 84 mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới. Vitamin C trong nhãn còn hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch. |
Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900 mg đồng mỗi ngày. 100 g nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, trong khi 100 g nhãn khô chứa tới 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày. |
Những người ăn chay và ăn kiêng có khả năng bị thiếu sắt hơn những người ăn thịt. Đó là do sắt trong thức ăn thực vật không được hấp thụ dễ dàng như sắt ở các sản phẩm động vật. Tuy nhiên, có những đối tượng tuyệt đối không nên ăn loại quả này, đặc biệt là thai phụ. |
Ở phụ nữ mang thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lượng huyết an thai. Vì vậy, khi ăn quá nhiều nhãn có thể không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn gây ra bệnh nóng trong, đau bụng dưới, ra huyết đau bụng, thậm chí làm tổn thương thai khí và có thể dẫn tới động thai hoặc sảy thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ. Phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, càng phải kiêng ăn nhãn. |
Gây nóng trong: Ăn quá nhiều nhãn vào mùa hè có thể khiến cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong, nổi mụn trứng cá. Nhãn chứa hàm lượng đường khá cao, do vậy, ăn nhiều nhãn có thể làm tăng lượng đường cho cơ thể, gây tăng cân. Tiêu thụ 300 g nhãn tương đương với 1,5 bát cơm bạn ăn mỗi ngày. |
Ăn nhiều nhãn một lúc làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn nhãn. |
Các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho biết, khi ăn nhiều những trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao như nhãn sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.Do đó, rất nhiều người bị bệnh béo phì thắc mắc vì sao không ăn cơm và chỉ ăn trái cây mà vẫn không giảm được cân. |
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin