Đặc sản mận sạch Bắc Hà xuống phố

Cập nhật, 06:32, Thứ Hai, 06/06/2016 (GMT+7)

Đầu tháng 6, ở Bắc Hà, Lào Cai mùa mận tam hoa bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ. Phiên chợ cuối tuần, nườm nượp người chở mận ra để đổ cho thương lái, xe ô tô xếp hàng để đóng thùng chở về phố. Nhiều thùng hàng mận Bắc Hà đã được chở về Thủ đô Hà Nội tiêu thụ…

Nhanh tay phân loại từng quả mận, anh Giàng A Đẩy, thôn Đại Kim, xã Tà Chải cho hay: “Nhà tôi có 150 gốc mận, trung bình mỗi năm cho thu hơn tấn rưỡi quả. Loại mận to, mọng nhất hay còn gọi là mận ngố cũng chỉ được ít thôi, bán ngay tại vườn từ 30.000 – 50.000 đồng/kg.

Còn loại mận xô chỉ có 5.000 – 7.000 nghìn đồng/kg. Rẻ lắm, chả bù được cho công chăm sóc với phân gio đâu. Thế mà có năm còn rẻ tới tận có mấy trăm đồng/kg. Đầu vụ còn thu được ít, chứ giữa vụ mận chín ồ ạt, giá càng giảm”.

Theo chị Giàng Thị Liên – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Chải, cả xã có hơn 400 hộ có thu nhập từ cây mận, hộ nào nhiều gần 200 gốc, hộ ít cũng được vài ba chục gốc.

Có những cây mận cổ trồng cũng đã được hơn 30 năm. “Trồng mận lâu như vậy rồi nhưng năm nào chúng tôi cũng như ngồi trên đống lửa vì giá cả thất thường.

Lúc được mùa mất giá, lúc mất mùa lại được giá. Như năm ngoái, giá cao tới 60.000 – 70.000 đồng/kg nhưng chẳng có mận mà bán. Năm nay, nhìn được mùa vậy nhưng quả lại nhỏ lắm nên giá không cao” – chị Liên cho biết.

Anh Lương Quang Thạch – Trưởng trạm nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà cũng cho hay, cả huyện có gần 1.000ha mận. Người dân trồng mận chủ yếu là đồng bào Mông, sống bằng nghề trồng ngô và mận.

Những cây mận chỉ được bà con trồng theo kĩ thuật rất đơn giản, phát quang và cắt tỉa cành nếu mật độ cành dày, bón phân bổ sung theo thời vụ. Nên giống mận ở đây vẫn hoàn toàn là tự nhiên, sạch và không dùng các loại thuốc trừ sâu.

Nhìn thấy tình trạng người nông dân vất vả như vậy nhưng thu lại không được bao nhiêu, trước mùa mận chín 1 tháng, chị Ngô Tường Vi – Chủ của chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Michi Mart đã lặn lội đến từng nhà để tìm cách bao tiêu sản phẩm giúp bà con và nâng cao giá trị thương hiệu cho giống mận Bắc Hà.

“Giống mận tam hoa này quả to, mã đẹp, ăn ngọt, giòn, có giá trị dinh dưỡng cao và đã có chứng nhận thương hiệu nhưng chưa phát huy được giá trị của nó.

Người dân vất vả một nắng hai sương nhưng chẳng thu lại được bao nhiêu. Tôi mới nghĩ tại sao mình không nâng loại quả này lên thành sản phẩm cao cấp, để được nhiều người biết đến hơn, từ đó bà con cũng có lợi là không phải lo vấn đề đầu ra nữa” – chị Vi bộc bạch.

Năm đầu tiên chị Vi thử nghiệm bao tiêu sản phẩm của các hộ nông dân đã được cấp chứng chỉ Mận được chứng nhận chất lượng sản phẩm, đảm bảo đúng quy định chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Mận Bắc Hà”.

Trước gần 2 tháng, chị Vi đã thuê người hướng dẫn, đôn đốc bà con chăm sóc và để mận chín mới trẩy để có được chất lượng tốt nhất.

Chị Vi nhận hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đối với loại mận ngố của những hộ này. “Các hộ này đều là những hộ rất quan tâm tới việc chăm sóc cây mận để đạt được loại quả tốt nhất.

Năm đầu tiên, tôi muốn hợp tác để đảm bảo cho họ có nguồn thu ổn định, từ đó họ sẽ quay trở lại tái đầu tư cho cây mận để năm sau đạt chất lượng tốt hơn. Nếu chất lượng mận to đều như nhau, chắc chắc đầu ra  sản phẩm của bà con sẽ không còn là vấn đề” – chị Vi cho hay.

Từ ý tưởng ban đầu, những quả mận tam hoa ngon, chất lượng đã được đóng hộp theo tiêu chuẩn trái cây sạch mang nhãn hiệu Mận Tam hoa Bắc Hà Michi. Nếu muốn thưởng thức những quả mận to, mọng và ngọt này, bạn có thể tìm mua sản phẩm tại chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch của MichiMart tại Hà Nội. 

Ngoài đóng hộp loại mận chất lượng nhất, chị Vi cũng đang cho thử nghiệm thu mua số lượng mận còn lại để làm mận sấy khô. Nếu thành công, sẽ mở ra một hướng mới trong việc phát triển thương hiệu mận Bắc Hà.

Dưới đây là chùm ảnh PV Dân Việt ghi lại cảnh thu hoạch mận Bắc Hà:

 Tháng 6 mận tam hoa Bắc Hà bắt đầu vào mùa chín rộ
Tháng 6 mận tam hoa Bắc Hà bắt đầu vào mùa chín rộ

 

 Mận Bắc Hà được đóng hộp tiêu chuẩn khoảng 30 quả, nặng từ 1,3 – 1,5kg
Mận Bắc Hà được đóng hộp tiêu chuẩn khoảng 30 quả, nặng từ 1,3 – 1,5kg

 

 Tên gọi mận tam hoa được người dân dựa vào vẻ ngoài của quả mận gồm 3 lớp: Lớp phấn (bao hết quả), lớp vỏ (màu tím khi chín), lớp thịt màu đỏ.
Tên gọi mận tam hoa được người dân dựa vào vẻ ngoài của quả mận gồm 3 lớp: Lớp phấn (bao hết quả), lớp vỏ (màu tím khi chín), lớp thịt màu đỏ.

 

Niềm vui của người nông dân khi cây mận ra những quả to
Niềm vui của người nông dân khi cây mận ra những quả to

 

  Nếu thực hiện đúng kĩ thuật, tỉa tán, cây sẽ cho quả rất sai và to, đều
Nếu thực hiện đúng kĩ thuật, tỉa tán, cây sẽ cho quả rất sai và to, đều

 

  Mận tam hoa trồng đến năm thứ ba sẽ cho thu hoạch. Cây ra hoa vào nửa cuối tháng 2 và chín vào cuối tháng 5. Người dân ở đây chủ yếu là người Mông, sống bằng nghề trồng ngô và mận, một năm một vụ.
Mận tam hoa trồng đến năm thứ ba sẽ cho thu hoạch. Cây ra hoa vào nửa cuối tháng 2 và chín vào cuối tháng 5. Người dân ở đây chủ yếu là người Mông, sống bằng nghề trồng ngô và mận, một năm một vụ.

 

Chị Ngô Tường Vi – Chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Michi đến tận vườn bao tiêu sản phẩm cho nông dân
Chị Ngô Tường Vi – Chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Michi đến tận vườn bao tiêu sản phẩm cho nông dân

 

Năm 1990-2000, diện tích trồng mận ở Bắc Hà phát triển mạnh lên đến 2.300 ha, giá bán xuống thấp chỉ 300 đồng/kg, vì thế nhiều người phá đi trồng cây khác.
Năm 1990-2000, diện tích trồng mận ở Bắc Hà phát triển mạnh lên đến 2.300 ha, giá bán xuống thấp chỉ 300 đồng/kg, vì thế nhiều người phá đi trồng cây khác.

 

Những quả mận đạt yêu cầu về chất lượng và kích cỡ sẽ được đóng hộp để bán cùng với thương hiệu Michi
Những quả mận đạt yêu cầu về chất lượng và kích cỡ sẽ được đóng hộp để bán cùng với thương hiệu Michi

 

  Thành phẩm sau khi đã được đóng hộp
Thành phẩm sau khi đã được đóng hộp

Theo Dân Việt