Với số tiền đầu tư hàng chục tỉ đồng, một lão nông ở Long An đã xuất khẩu chuối sang nhiều nước.
Với số tiền đầu tư hàng chục tỉ đồng, một lão nông ở Long An đã xuất khẩu chuối sang nhiều nước.
Thấy nhu cầu thị trường lớn, lão nông Võ Quan Huy (61 tuổi, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã mạnh dạn đầu tư gần 50 tỉ đồng canh tác 110 ha chuối sạch tại xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An và huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Sau hơn 1 năm xuống giống, hiện mỗi tuần ông Huy xuất sang Nhật hơn 15 tấn chuối sạch, đạt chuẩn quốc tế và một số thị trường như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore…
Theo ông Huy, để có được trái chuối sạch được thị trường Nhật chấp nhận là vô cùng khắc khe, phải tuân thủ đủ các yếu tố “đẹp – sạch”. Nghĩa là trái chuối phải đầy đặn, không trầy dập. Đặc biệt, người trồng chuối phải tuân thủ nghiêm ngặt “phát đồ” xử lý thuốc bảo vệ thực vật.
Quá trình thu hoạch gần như tự động hóa bằng băng chuyền, hạn chế tiếp xúc và chạm mạnh trực tiếp khiến chuối bị “tổn thương” bởi từ khi được thu hoạch cho đến khi xuất sang nước phải qua nhiều công đoạn.
Đối tác Nhật đưa kỹ sư sang tận nơi kiểm tra quy trình trồng và đóng gói chuối mới đồng ý đặt hàng.
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại vườn chuối và xưởng chế biến triệu đô của lão nông Võ Quan Huy.
Theo nld.com.vn
Toàn cảnh vườn chuối hàng bạt ngàn của ông Huy ở xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, Long An |
Các thân chuối đều được chằn chống cẩn thận để tránh gãy đổ |
Chuối được nhân công chăm sóc kỹ lưỡng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch |
Chuối được bọc trong bao để tránh sâu bệnh |
Chuối sau khi chín được cắt và đưa ra hệ thống vận chuyển |
Hệ thống vận chuyển đưa chuối về tận xưởng chế biến |
Chuối về đến xưởng mới được gỡ lớp áo bảo vệ sâu bệnh. |
Chuối được làm sạch bụi bước đầu trước khi tách rời từng nải. |
Chuối được khử khuẩn |
Những nải chuối xuất đi Nhật Bản đẹp đều và không quá to. |
Đóng thùng chuẩn bị xuất khẩu |
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin