Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thịt gia súc, gia cầm là một quá trình xuyên suốt từ khâu nuôi đến khâu giết mổ, vận chuyển và cung ứng đến người tiêu dùng... Bất kỳ một khâu nào thực hiện không tốt đều ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thịt gia súc, gia cầm là một quá trình xuyên suốt từ khâu nuôi đến khâu giết mổ, vận chuyển và cung ứng đến người tiêu dùng... Bất kỳ một khâu nào thực hiện không tốt đều ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV vinhlong online khi có dịp “đột nhập” các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP Vĩnh Long, Tam Bình, Long Hồ thì vẫn còn cơ sở giết mổ gia súc chưa đáp ứng được yêu cầu về trang phục bảo hộ lao động; qui trình giết mổ cũng chưa đảm bảo…
Thực tế này thiết nghĩ ngành chức năng cần phải có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn nữa.
Thực hiện: TUYẾT NGỌC- PHAN NGUYỄN
Quy định người giết mổ phải mang bảo hộ lao động trong trường hợp này chưa đảm bảo. |
Người mặc áo, người cởi trần, có người còn hút thuốc trong quá trình giết mổ. |
Bệ mổ không hợp vệ sinh. |
Sàn khu vực giết mổ đóng rong, đọng nước và trơn trượt. |
Phủ tạng được “làm sạch” ngay trên sàn xi măng và… |
… để trên sàn gạch |
Huyết heo được luộc ngay tại chỗ với dụng cụ thô sơ và chân công nhân đặt lên thành chảo. |
Sàn nhà, vật dụng chứa đựng dính đầy máu, không được cọ rửa. |
Chất thải và nước thải chưa được xử lý đúng quy định. |
Không sạch, không bảo hộ, xe chở thịt không đúng quy định và không biết còn bao nhiêu cái “không” nữa. |
Thùng xe phải được đóng kín trong suốt quá trình vận chuyển chứ không phải “lộ thiên” như thế này. |
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin