Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết

05:03, 17/03/2022

 Nhà tôi có 3 anh em. Trong đó, có 1 người em đi làm ăn xa ít khi về nhà. Nay, trong lúc mẹ tôi bệnh nặng, em ấy về thăm và biết mẹ tôi có để lại di chúc (ba tôi mất đã lâu) nên em ấy đề nghị chia thừa kế theo di chúc, bởi sau này em ấy ít có điều kiện về nhà. Vậy, đề nghị của em tôi có thực hiện được không?

(VLO) Nhà tôi có 3 anh em. Trong đó, có 1 người em đi làm ăn xa ít khi về nhà. Nay, trong lúc mẹ tôi bệnh nặng, em ấy về thăm và biết mẹ tôi có để lại di chúc (ba tôi mất đã lâu) nên em ấy đề nghị chia thừa kế theo di chúc, bởi sau này em ấy ít có điều kiện về nhà. Vậy, đề nghị của em tôi có thực hiện được không?

N.C.T. (TP Cần Thơ)

Trả lời: Nếu mẹ anh còn đang bệnh nặng, tức hiện tại vẫn còn sống mà em của anh đòi chia thừa kế theo di chúc của mẹ là điều không thể thực hiện được. Bởi vì, theo quy định tại khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự: Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp tòa án tuyên bố 1 người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật Dân sự.

Luật sư TRẦN VĂN SỸ

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh