Đương sự không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng khi ly hôn

05:03, 08/03/2022

Vợ chồng tôi đã đưa đơn yêu cầu ly hôn, chỉ còn mốt số vướng mắc chưa giải quyết xong. Nhưng hiện vì công việc nên tôi chuẩn bị đi xa một thời gian. Do đó, tôi dự định làm giấy ủy quyền cho chị ruột thay tôi tham dự phiên tòa, như thế có được không?

(VLO) Vợ chồng tôi đã đưa đơn yêu cầu ly hôn, chỉ còn mốt số vướng mắc chưa giải quyết xong. Nhưng hiện vì công việc nên tôi chuẩn bị đi xa một thời gian. Do đó, tôi dự định làm giấy ủy quyền cho chị ruột thay tôi tham dự phiên tòa, như thế có được không?

L.T.T. (Bến Tre)

Trả lời: Theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự: Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và Gia đình thì họ là người đại diện.

Khoản 2 Điều 51 quy định: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Trường hợp của anh chị không thuộc quy định tại khoản 2 Điều 51 nêu trên, chị không thể ủy quyền cho người thân thay mặt chị tham dự phiền tòa. Do vậy, chị nên sắp xếp công việc tham dự phiên tòa.

Luật sư TRẦN VĂN SỸ

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh