Tôi dự định sang nhượng cho người hàng xóm 1 thửa đất. Khi đặt cọc, người này đề nghị ghi rõ trong biên nhận nếu tôi không bán đất phải đền một khoản tiền bằng số tiền đã đặt cọc.
Tôi dự định sang nhượng cho người hàng xóm 1 thửa đất. Khi đặt cọc, người này đề nghị ghi rõ trong biên nhận nếu tôi không bán đất phải đền một khoản tiền bằng số tiền đã đặt cọc.
Nhưng nay, giấy tờ đất của tôi không tách thửa được nên việc mua bán bị hủy bỏ. Tôi đề nghị trả lại tiền cọc nhưng người này không đồng ý và yêu cầu tôi phải bồi thường. Tôi có cách nào khác không?
N.T.T. (TP Vĩnh Long)
Trả lời:
Nếu người đặt cọc không đồng ý đề nghị của anh và anh cũng không thỏa thuận được gì khác hơn, anh buộc lòng phải bồi thường khoản tiền bằng với số tiền người mua đã đặt cọc như đã cam kết.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự: Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Luật sư TRẦN VĂN SỸ
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin