Tháng hành động Phòng, chống ma túy (MT) năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không MT” là đợt cao điểm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân nhằm ngăn chặn tội phạm, bảo vệ môi trường sống an toàn, lành mạnh.
![]() |
| Những thông điệp tại lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Phòng, chống ma túy năm 2026 góp phần nâng cao nhận thức và sự vào cuộc của toàn xã hội. |
Lễ mít tinh và chạy phong trào hưởng ứng Tháng hành động Phòng, chống MT năm 2026 vừa được Bộ Công an và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức. Buổi lễ được kết nối trực tuyến tới 33 tỉnh, thành phố; 3,321 ngàn xã, phường trên cả nước.
Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức trực tuyến đồng bộ, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống MT. Trong khuôn khổ chương trình, đại biểu đã thực hiện nghi thức tưởng niệm những cán bộ, chiến sĩ và người dân đã hy sinh trong quá trình đấu tranh với tội phạm MT.
Chị Nguyễn Cẩm Linh (phường Tân Hạnh) dẫn theo con trai chuẩn bị lên lớp 4 tham gia lễ mít tinh tại khu vực Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Long Châu). Chị Linh chia sẻ: “Qua những hình ảnh và thông điệp tại chương trình, tôi muốn con hiểu tác hại của MT từ sớm. Tôi thấy việc giáo dục trong gia đình rất quan trọng để thế hệ trẻ biết cách tránh xa tệ nạn”.
Theo chị Linh, MT bây giờ có nhiều hình thức ngụy trang rất khó nhận biết, nhất là lứa tuổi học sinh sẽ tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Do vậy, ngoài việc lực lượng chức năng kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm, công tác tuyên truyền cần thực hiện thường xuyên để mỗi gia đình, mỗi người dân, nhất là thanh thiếu niên, hiểu rõ tác hại của MT và chủ động tránh xa”.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà- Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, MT, mại dâm- khẳng định những hy sinh, mất mát trong cuộc đấu tranh này đã giúp xã hội nhận thức rõ hơn về hiểm họa của MT. Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là kiên quyết với tội phạm, nhân văn với con người, huy động sức mạnh toàn xã hội để xây dựng môi trường sống an toàn.
Thời gian qua, công tác phòng, chống MT đã giữ vững thế chủ động, triệt phá nhiều đường dây lớn xuyên quốc gia. Công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép chất MT có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp khi tội phạm lợi dụng triệt để công nghệ số để hoạt động. Nguy cơ MT xâm nhập vào từng gia đình, cộng đồng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống trong tình hình mới.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hướng mạnh về cơ sở; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, đồng thời huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và Nhân dân.
“Xây dựng xã, phường không MT phải trở thành cam kết của chính quyền với Nhân dân, là sự hưởng ứng tích cực của người dân, đồng thời là một tiêu chí đánh giá chất lượng quản trị địa phương”- Phó Thủ tướng nêu rõ, đồng thời tri ân sự hy sinh, tận tụy của các lực lượng chức năng trên mặt trận này.
Kêu gọi toàn xã hội chung tay, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Các cấp, các ngành, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị- xã hội và thế hệ trẻ cần chung trách nhiệm, chung hành động để mỗi xã, phường thực sự là nơi an toàn, mỗi gia đình được gìn giữ hạnh phúc, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển đất nước.
Thực hiện “Tháng hành động Phòng, chống MT” năm 2026, Công an tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp phòng, chống MT theo phương châm “phòng ngừa là cơ bản, chiến lược, lâu dài; đấu tranh, ngăn chặn từ sớm, từ xa là trọng yếu, thường xuyên”; thực hiện hiệu quả yêu cầu “3 giảm, 3 tăng”: Giảm nguồn cung, giảm nguồn cầu, giảm tác hại của MT; tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tăng nguồn lực đầu tư, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo trong công tác phòng, chống và kiểm soát MT. Bên cạnh, mở đợt tấn công, trấn áp tội phạm về MT trên toàn tỉnh từ ngày 1-30/6/2026, tập trung đấu tranh, triệt phá đường dây, tổ chức tội phạm liên tỉnh hoạt động trên địa bàn tỉnh; không để hình thành mới đường dây, băng, ổ nhóm phức tạp về MT. Tăng cường quản lý người sử dụng trái phép chất MT, người nghiện MT, người quản lý sau cai nghiện MT; nâng cao hiệu quả cai nghiện, quản lý sau cai nghiện MT và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.
Bài, ảnh: NGUYỄN THỊNH


