Những lời xin lỗi, sự ăn năn hối hận của các bị cáo không thể nào bù đắp được tính mạng của bị hại và tổn thất tinh thần to lớn đối với gia đình họ. Hành vi côn đồ của kẻ giết người và tư duy nông cạn, xem thường pháp luật của các bị cáo khác đã đẩy cả nhóm vào vòng lao lý.
![]() |
Giết người vì mâu thuẫn nợ nần
Vụ án giết người, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm được TAND tỉnh Vĩnh Long đưa ra xét xử vào ngày 10/9 (ảnh). Nhóm bị cáo gồm: Trần Văn Hiệp bị truy tố tội “Giết người”, Phan Thị Huỳnh Như, Huỳnh Lê Yến Thanh bị truy tố tội “Che giấu tội phạm” và Phạm Hữu Trí, Phan Minh Nhật, Phan Nhật Sang và Trần Chí Luân bị truy tố tội “Không tố giác tội phạm”. Các bị cáo có tuổi đời từ 21-31 tuổi, đều là bạn bè, người thân, trong đó Hiệp và Như là vợ chồng.
Vụ án xuất phát từ mâu thuẫn tiền bạc giữa Hiệp và bị hại T.. Khoảng tháng 4/2024, anh T. thỏa thuận bán cho Hiệp chiếc xe máy với giá 15 triệu đồng, hẹn gặp nhau tại một nhà nghỉ ở tỉnh Đồng Tháp thử xe. Tại đây, sau khi trao tiền và nhận chìa khóa, Hiệp lên phòng nghỉ thì anh T. lén lút lấy chiếc xe vừa bán chạy mất.
Hiệp tức giận nhắn tin đe dọa chém anh T. thì bị chặn liên lạc từ đó. Sau đó, Hiệp vào trang Facebook cá nhân của anh T. tìm danh sách bạn bè hỏi thăm và được Trí cho biết anh T. đang ở tại một cửa hàng sửa xe ở xã Châu Hòa (Vĩnh Long). Hiệp nhanh chóng tìm đến nơi nhưng cửa hàng đóng cửa.
Đến ngày 23/7/2024, Trí bất ngờ nhận được điện thoại của anh T. cho biết đang có mặt tại một nhà nghỉ ở phường Phú Tân (Vĩnh Long), đồng thời thuê Trí chở đi TP Hồ Chí Minh. Nghe vậy, Trí lập tức nhắn tin cho Hiệp biết. Từ những thông tin được cung cấp và hình ảnh định vị, Hiệp nhanh chóng xác định vị trí “con nợ”. Hiệp lấy xe máy của vợ là Phan Thị Huỳnh Như và thủ sẵn 1 con dao đi tìm anh T..
Đến nhà nghỉ, Hiệp không vào ngay mà ghé quán cà phê đối diện đợi. Khi thấy anh T., Hiệp lập tức cầm dao xông tới đe dọa. Không ngờ sự xuất hiện của Hiệp tại nơi này, anh T. hốt hoảng bỏ chạy được vài mét thì té ngã nằm ngửa trên lộ, bị Hiệp đâm nhiều nhát. Sau khi gây án, Hiệp lên xe máy rời khỏi hiện trường, còn anh T. bỏ chạy khoảng 50m và gục ngã, tử vong.
Chồng giết người, vợ che giấu
Hiệp điều khiển xe máy về nhà thuê ở tỉnh Đồng Tháp gặp Như kể lại sự việc, đồng thời dùng điện thoại chụp ảnh tay cầm con dao gây án có dính máu rồi lần lượt gửi qua điện thoại của Như và Trí. Hiệp còn kêu Trí cho số tài khoản ngân hàng để Hiệp gửi tiền “cảm ơn” vì đã cung cấp thông tin chỗ ở của anh T. nhưng Trí không thực hiện.
Còn Như, mặc dù biết rõ sự việc và những hành động của Hiệp là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình che giấu. Hành vi sai trái của Như không chỉ tiếp tay cho cái ác mà còn đẩy 2 đứa em ruột vào vòng lao lý. Theo đó, tối cùng ngày, Như nhắn tin cho Trần Chí Luân, Sang và Nhật yêu cầu những người này không tiết lộ thông tin chiếc xe Hiệp dùng làm phương tiện gây án.
Hiệp “hướng dẫn” Luân nếu có ai hỏi, kể cả công an thì nói chạy xe trên đường có người hỏi mua lại với giá 15 triệu, thấy có lời nên bán sang tay không làm giấy tờ. Mục đích của Hiệp là khai báo “cắt đuôi”, nếu công an phát hiện cũng không tìm ra nguồn gốc và người sử dụng chiếc xe này.
Hôm sau, khi biết chính xác thông tin anh T. đã tử vong, Hiệp nhắn Trí xóa hết các tin nhắn và hủy kết bạn. Hiệp tiếp tục lấy giấy bìa cứng, túi nilon và băng keo quấn con dao gây án rồi nhờ Thanh đem vứt bỏ. Còn Như thì đem bỏ túi xách, nón kết của Hiệp. Quá trình điều tra, Nhật thừa nhận hành vi và nói lý do không trình báo cơ quan chức năng vì nghĩ “không liên quan tới mình”. Còn Sang có khuyên Hiệp đi đầu thú nhưng anh rể trả lời phải “ở ngoài một thời gian để lo cho chị hai”.
Kết quả giám định pháp y nguyên nhân tử vong của bị hại T. do suy tuần hoàn cấp hậu quả của vết thương vùng đùi trái. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bến Tre cũ) chủ trì phối hợp công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng xác minh, điều tra truy tìm thủ phạm. Đến trưa 30/7/2024, Hiệp bị bắt. Cơ quan điều tra xác định mặc dù không có trở ngại khách quan hay khó khăn gì nhưng từ khi xảy ra vụ án đến khi Hiệp bị bắt, Trí, Sang, Nhật, Luân không trình báo cơ quan chức năng, gây khó khăn cho việc điều tra phá án.
Tại tòa, các bị cáo đều khai báo thành khẩn, xin lỗi gia đình bị hại và thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hiệp trình bày, quen biết anh T. nhiều năm và nhiều lần cho mượn tiền không trả. Lần bán xe, không ngờ bị anh T. lừa gạt nên Hiệp tức giận gây án.
Nhóm bị cáo trong vụ án này đều là bạn bè, người thân: Hiệp và Như là vợ chồng, còn Nhật và Sang là em ruột Như. Thói hành xử côn đồ, bản tính hung hăng của Hiệp đã đẩy bị cáo vào vòng lao lý, những người còn lại vì ý thức xem thường pháp luật và nông cạn trong nhận thức lại có những hành vi sai trái phải bị trừng trị thích đáng. HĐXX tuyên phạt Hiệp 16 năm tù, các bị cáo còn lại từ 9 tháng tù treo đến 1 năm tù giam.
Bài, ảnh: TRUNG HƯNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin