Đập phá xe, lãnh án còn phải bồi thường

07:03, 08/03/2024

Không mượn được xe, Đỗ Phước Sang (SN 1997, trú khóm Đông Thuận, phường Đông Thuận, TX Bình Minh) vô cớ quay sang đập phá xe ô tô của người khác gây hư hỏng nên bị truy tố ra tòa và còn phải bồi thường.

Không mượn được xe, Đỗ Phước Sang (SN 1997, trú khóm Đông Thuận, phường Đông Thuận, TX Bình Minh) vô cớ quay sang đập phá xe ô tô của người khác gây hư hỏng nên bị truy tố ra tòa và còn phải bồi thường.

Khoảng 22 giờ ngày 4/8/2023, Đỗ Phước Sang sau khi đi dự tiệc thì hỏi mượn xe gắn máy của mẹ để đưa bạn gái về. Do thấy Sang đã uống nhiều rượu nên mẹ của Sang không đồng ý giao xe.

Tức giận vì không mượn được xe, Sang lấy nón bảo hiểm đang đội đập xuống nền nhà và dùng chân đá vào thùng rác rồi tiếp tục đi ra ngoài đá vào phần đuôi xe ô tô của anh L.T.T. (ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đang đậu trước nhà Sang.

Anh T. ở trong phòng nhìn thấy liền lấy đèn pin có phóng điện chạy ra quơ vào người Sang gây thương tích ở tay. Sang bỏ chạy, còn T. được mẹ của Sang kéo vào nhà. Sang chạy được một đoạn không thấy T. đuổi theo nên gọi điện thoại cho cha và 4 người bạn kể lại việc bị T. gây thương tích. Những người này đến gặp Sang rồi cùng đi tìm T..

Do mẹ của Sang đã khóa cổng nên Sang và những người này không vào được. Sang đứng bên ngoài tức giận dùng tay tháo và dùng chân đạp gãy cảng sau xe ô tô rồi tiếp tục lượm gạch ném nhiều lần vào xe của anh T. gây hư hỏng nhiều bộ phận như kính cửa hông phải và trái, khung cửa và kính cửa trước, cảng sau đuôi xe.

Anh T. ở trong nhà quan sát camera thấy sự việc đã gọi điện trình báo Công an phường Đông Thuận đến giải quyết.

Qua làm việc, Sang thừa nhận hành vi dùng gạch lót vỉa hè ném làm hư hỏng các bộ phận xe ô tô của anh T., tổng giá trị thiệt hại qua định giá hơn 9,2 triệu đồng.

Trước đó, ngày 18/7/2023, Sang vừa bị Công an TX Bình Minh phạt hành chính 5 triệu đồng về hành vi cố ý gây thương tích nên lần vi phạm này đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do đó, Công an TX Bình Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Sang về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại khoản 1, Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra cũng như tại tòa, Sang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt. Bị hại sau khi nhận xong tiền bồi thường cũng có đơn đề nghị HĐXX xử nhẹ cho bị cáo.

Do Sang có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, có nơi cư trú rõ ràng nên không cần thiết cách ly khỏi xã hội mà giao chính quyền địa phương giám sát, giáo dục cũng đủ răn đe.

Do đó, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt Đỗ Phước Sang 1 năm cải tạo không giam giữ và 10 triệu đồng tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Đối với L.T.T. có hành vi dùng đèn pin phóng điện gây thương tích cho Sang tỷ lệ 1% nhưng trong quá trình điều tra, Sang đã tự nguyện làm đơn không yêu cầu xử lý hình sự đối với T..

Kết luận của Phân viện Khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh cũng xác định đèn pin phóng điện mà T. sử dụng gây thương tích cho Sang là dùi cui điện thuộc công cụ hỗ trợ, không phải vũ khí quân dụng nên cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với T..

DIỄM PHƯỢNG

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh