Thấy cô bạn mới quen cả tin, anh thợ tóc Huỳnh Văn Bình (SN 1986- trú Khu vực 2, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn- TP Cần Thơ) liền tìm người giả danh Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Hậu Giang để lừa đảo chiếm đoạt tiền.
Thấy cô bạn mới quen cả tin, anh thợ tóc Huỳnh Văn Bình (SN 1986- trú Khu vực 2, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn- TP Cần Thơ) liền tìm người giả danh Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Hậu Giang để lừa đảo chiếm đoạt tiền.
Khoảng tháng 3/2014, trong một lần đến cửa hàng điện thoại ở TP Cần Thơ đăng ký thuê bao di động trả trước, Huỳnh Văn Bình quen cô nhân viên Mạc Phạm Thủy Anh (SN 1991- trú khóm Đông Bình B, xã Đông Bình- TX Bình Minh).
Qua trò chuyện, Bình giới thiệu có anh trai tên Nguyễn Văn Đông đang làm Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam- chi nhánh tỉnh Hậu Giang và kêu chị Anh “muốn làm việc ở ngân hàng thì đưa hồ sơ”.
Chị Anh tưởng thật gửi ngay cho Bình bộ hồ sơ xin việc. Do có ý định gạt chị Anh chiếm đoạt tiền nên khi nhận hồ sơ xong, Bình nhờ bạn tên Đức (chưa xác định được địa chỉ cụ thể) mạo danh ông Đông đến Bưu điện quận Ô Môn gọi điện thoại cho chị Anh bảo “hồ sơ xin việc được nhận rồi” nhưng chị Anh phải đổi hình áo dài thành áo vest và gửi kèm 1 triệu đồng để lo tiền cà phê cho “sếp”.
Sau đó, ông “phó giám đốc” còn dặn chị Anh gửi hình và tiền cho em trai là Huỳnh Văn Bình. Chị Anh không nghi ngờ, mang hình và tiền đến quán cà phê ở phường Châu Văn Liêm trao cho Bình đúng như đã hẹn.
Sau khi sử dụng hết số tiền trên vào việc trả nợ, Bình tiếp tục kêu Đức mạo danh ông Đông điện thoại cho chị Anh nói “hồ sơ cần bổ sung giấy khai sinh kèm 1 triệu đồng để lo cho hội đồng thi tuyển”. Lần này, Bình cũng hẹn gặp chị Anh tại quán cà phê để nhận giấy khai sinh và tiền.
Thấy chị Anh không nghi ngờ, khoảng 2 tuần sau, Bình bịa chuyện “đi nhậu với giám đốc để lo hồ sơ hết hơn 1 triệu đồng” và kêu Đức giả danh ông Đông nhắn tin cho chị Anh “đòi” lại số tiền này.
Chị Anh tiếp tục mang 1,1 triệu đồng đến quán cà phê đưa cho Bình và đinh ninh mình sẽ tìm được một chỗ làm ổn định ở ngân hàng. Nhưng sau hơn một tháng chờ đợi, thấy Bình gọi điện đến “không báo tin vui” mà tiếp tục vòi tiền, chị Anh nghi ngờ bị gạt nên báo công an.
Cụ thể, khoảng 20 giờ ngày 6/6/2014, Bình điện thoại kêu chị Anh “đưa thêm 2 triệu đồng để lo hồ sơ chuyển về làm ở Ngân hàng Chính sách xã hội quận Bình Thủy cho gần nhà”. Chị Anh đồng ý, hẹn hôm sau giao tiền.
Nhưng hôm sau, Bình chờ mãi không thấy chị Anh đến liền điện thoại hối thì được chị Anh cho biết “ngoại bệnh nên không đến giao tiền được”. Sáng 8/6/2014, Bình đón xe ôm tìm đến tận nhà chị Anh ở xã Đông Bình (TX Bình Minh) nhận tiền thì bị công an bắt quả tang.
Quá trình điều tra, Bình khai do thiếu nợ và muốn nâng cấp tiệm hớt tóc nhưng không có tiền nên mạo danh Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Hậu Giang gạt chị Anh chiếm đoạt tổng cộng 5,1 triệu đồng. Trong đó, Bình đã nhận 3,1 triệu đồng sử dụng vào việc trả nợ và mua sắm ghế hớt tóc, còn 2 triệu đồng vừa nhận chưa kịp xài thì bị bắt.
Xét hành vi của Huỳnh Văn Bình đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Công an TX Bình Minh đã khởi tố vụ án và ngày 15/12/2014, Viện Kiểm sát nhân dân TX Bình Minh đã ký ban hành cáo trạng truy tố Huỳnh Văn Bình tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 139 Bộ luật Hình sự. Hiện Huỳnh Văn Bình đang chờ ngày ra tòa lãnh án.
Tại khoản 1, Điều 139 Bộ luật Hình sự quy định tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như sau: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. |
DIỄM PHƯỢNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin