Cướp cạn gặp... công an

06:01, 22/01/2015

Tiệc tàn muốn nhậu tiếp mà trong túi hết tiền nên cả nhóm rủ nhau chặn xe người đi đường cướp tài sản. Nhưng “trời bất dung gian”, chúng lại khống chế nhầm lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.


Tiệc tàn muốn nhậu tiếp mà trong túi hết tiền nên cả nhóm rủ nhau chặn xe người đi đường cướp tài sản. Nhưng “trời bất dung gian”, chúng lại khống chế nhầm lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.

Khoảng 20 giờ ngày 26/8/2014, Đỗ Hoàng Phương (SN 1995) cùng Lê Văn Lâm (SN 1994) và Nguyễn Văn Hòa (SN 1993) đều ngụ ấp Tân An, xã Tân Hội- TP Vĩnh Long và vài người bạn khác đi nhậu tại một quán ở thị trấn Cái Tàu Hạ (huyện Châu Thành- Đồng Tháp).

Tiệc tàn, Phương điều khiển xe gắn máy chở Lâm và Hòa về. Do muốn nhậu tiếp mà trong túi hết tiền nên Phương, Lâm, Hòa rủ nhau chặn xe người đi đường xin tiền.

Để thực hiện ý định, Lâm kêu Phương điều khiển xe đến nhà Huỳnh Thanh Tài ở gần đó mượn 3 cây dao. Tài hỏi “mượn dao làm gì”, Lâm trả lời “nhà không có dao nên mượn xài đỡ”. Tài không biết ý đồ bất chính của bạn nên vào nhà lấy 3 cây dao sắc nhọn đưa cho Lâm.

Sau khi mượn được dao, Lâm giữ một cây và đưa cho Phương, Hòa mỗi người một cây rồi tiếp tục lên xe cho Phương chở về hướng đường tránh Quốc lộ 1 là khu vực tối vắng để chặn xe cướp tài sản. Trên đường đi, Phương phân công khi chặn được xe thì Lâm và Hòa ngồi sau nhảy xuống dùng dao khống chế người đi đường.

Qua nhiều vòng đảo tới lui không gặp được ai để cướp, Lâm kêu Phương đổi tay lái rồi điều khiển xe hướng từ cầu Tân Quới Đông về vòng xoay Tân Ngãi.

Đến địa phận ấp Tân Quới Tây (xã Trường An), Phương phát hiện 2 thanh niên đi bộ trên lề đường liền điều khiển xe vượt lên phía trước một đoạn rồi dừng lại quan sát. Khi 2 người thanh niên đi bộ qua khỏi khoảng 5m, Lâm lên xe chở Phương và Hòa chạy theo chặn 2 người thanh niên lại. Phương nhảy xuống xe tìm cớ gây sự: “Lúc nãy 2 đứa bây chửi cái gì?” Còn Hòa rút dao ra dọa: “Chém tụi nó”.

Tội nghiệp 2 thanh niên nghèo người dân tộc Khmer, từ Sóc Trăng đến TP Hồ Chí Minh làm thuê nhưng thất nghiệp, không tiền nên quá giang xe về quê, đến TP Vĩnh Long thì bị đuổi xuống xe và đang lang thang trong đêm tối thì bị cướp.

 Mặc dù trong người không có tài sản gì đáng giá nhưng thấy bọn cướp có dao và đòi chém, 2 thanh niên hoảng sợ lao xuống ruộng chạy thoát thân.

Cùng lúc, Phương, Lâm và Hòa phát hiện có ánh đèn xe gắn máy từ vòng xoay Tân Ngãi chạy tới liền lên xe chạy lạng lách, đánh võng ngược chiều hướng thẳng về phía xe gắn máy đang chạy đến để “con mồi” sợ giảm tốc độ hoặc dừng lại né tránh. Khi đó, Lâm và đồng bọn sẽ nhảy xuống dùng dao khống chế người trên xe cướp tài sản.

Do khi lạng lách xe chao đảo nên Lâm bị ngã và người điều khiển xe gắn máy vừa trờ tới là anh Lê Hoàng Tuấn- Phó Công an xã Tân Hạnh (Long Hồ) đang phối hợp Công an xã Trường An (TP Vĩnh Long) tuần tra địa bàn giáp ranh đã kịp thời tránh được và chạy tiếp một đoạn thì dừng lại.

Do không biết anh Tuấn là công an nên Lâm dựng xe dậy và thấy có 2 xe gắn máy khác trờ tới liền kêu Hòa lên ngồi rồi chạy đến chặn xe lại, Phương cầm dao đi bộ theo sau.

Khi chặn được 2 xe gắn máy, Lâm và Hòa đi đến gần định dùng dao khống chế cướp tài sản thì phát hiện 4 người ngồi trên xe mặc đồng phục công an nên cả 2 nhảy xuống ruộng bỏ chạy. Lúc này, anh Tuấn đi bộ ngược lại, thấy Lâm và Hòa chạy liền rút súng bắn báo động.

Phương nghe tiếng súng ngồi thụp xuống đất vứt dao vào lề cỏ phi tang nhưng đã bị lực lượng tuần tra khống chế bắt giữ cùng tang vật. Ngày 29/8/2014, Lâm và Hòa cũng đã đến cơ quan điều tra Công an TP Vĩnh Long đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Xét hành vi của Đỗ Hoàng Phương, Lê Văn Lâm, Nguyễn Văn Hòa đã phạm vào tội “Cướp tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 133 Bộ luật Hình sự nên Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với các đối tượng nêu trên.

Trước tòa, cả Phương, Lâm, Hòa đều thành khẩn nhận tội và thừa nhận “vì muốn có tiền nhậu tiếp nên làm điều sai trái, giờ rất hối hận, mong tòa giảm nhẹ hình phạt, sau này sẽ làm người tốt, không dám tái phạm”.

Hành vi dùng dao là hung khí nguy hiểm khống chế người đi đường cướp tài sản của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội. Mặc dù hậu quả chưa xảy ra nhưng theo khai nhận của các bị cáo “vì những người bị chặn xe là công an nên bỏ chạy, chứ dân thường thì sẽ không dừng lại”

Điều này, chứng tỏ các bị cáo muốn thực hiện hành vi phạm tội đến cùng và xem thường luật pháp nên cần xử nghiêm để răn đe và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, do các bị cáo mới phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, bị cáo Lâm và Hòa sau khi gây án đã ra đầu thú nên được xem xét giảm nhẹ án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Cụ thể, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Đỗ Hoàng Phương và Lê Văn Lâm mỗi bị cáo 4 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Văn Hòa 4 năm tù giam cùng tội “Cướp tài sản” (ảnh).

 

Tại khoản 2, Điều 133 Bộ luật Hình sự quy định tội “Cướp tài sản” như sau: Phạm tội thuộc trường hợp “sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác” thì bị phạt tù từ 7- 15 năm.

Bài, ảnh: DIỄM PHƯỢNG 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh