Vợ trộm, chồng xài

07:08, 14/08/2014

Nghe vợ kể vừa “chôm” được số tiền lớn, Nguyễn Thanh Tùng (SN 1976- trú Khóm 4, phường Cái Vồn- TX Bình Minh) liền lấy tiền đi nhậu, mua xe nên khi bị phát hiện, cả vợ lẫn chồng đều ra tòa lãnh án.

Nghe vợ kể vừa “chôm” được số tiền lớn, Nguyễn Thanh Tùng (SN 1976- trú Khóm 4, phường Cái Vồn- TX Bình Minh) liền lấy tiền đi nhậu, mua xe nên khi bị phát hiện, cả vợ lẫn chồng đều ra tòa lãnh án.

Nguyễn Thanh Tùng là đối tượng chuyên trộm cắp, đã 2 lần đi tù nhưng không bỏ tính tham. Rạng sáng 4/4/2014, thấy vợ là Lê Thị Thu Hồng (SN 1972) đi “ăn đêm” về khoe vừa “cuỗm” được số tiền lớn,

Tùng bật dậy lấy tiền trong chiếc vớ ra đếm được 60 triệu đồng rồi liệng chiếc vớ xuống sông phi tang, còn Hồng lấy 10 triệu đồng trả nợ tiền vé số kiến thiết cho chị Nguyễn Thị Xuân Đào (ở Khóm 2), số còn lại giấu trong lu gạo.

Khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, Tùng lấy 200.000đ rủ một người ở xóm đi nhậu. Sau đó, Tùng về nhà lấy tiếp 22,3 triệu đồng đến Cửa hàng xe Loan Thanh Bình mua một xe gắn máy hiệu Sirius chạy về nhà cất.

Không lâu sau, Công an phường Cái Vồn đến mời vợ chồng Tùng về cơ quan làm việc và cả 2 đã thừa nhận: Khoảng 3 giờ sáng 4/4/2014, trên đường đi tìm tài sản trộm, Hồng phát hiện nhà anh Nguyễn Văn Khanh (ở Khóm 3) đang xây dựng không có cửa, chỉ che tấm cao su liền đột nhập vào.

Hồng đến chỗ anh Khanh nằm ngủ, thấy dưới chiếu có vật nhô lên liền dỡ chiếu lấy chiếc vớ bên trong có nhiều tiền. Hồng mang chiếc vớ về kể cho chồng nghe rồi mạnh ai nấy lấy tiền tiêu xài và trả nợ. Khi Công an phường Cái Vồn đến làm việc thì số tiền Hồng lấy cắp của anh Khanh chỉ còn lại 18,6 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã thu giữ số tiền trên cùng xe gắn máy Sirius trả anh Khanh, số còn lại, anh Khanh yêu cầu vợ chồng Tùng bồi thường.

Xét hành vi của Hồng và Tùng đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Công an TX Bình Minh đã khởi tố Hồng tội “Trộm cắp tài sản”, Tùng tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” quy định tại khoản 2, Điều 138 và khoản 1, Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hồng khai đã lấy trộm 60 triệu đồng của anh Khanh và “đồng ý bồi thường số còn lại khi mãn hạn tù, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt”. Tùng cũng tỏ ra ăn năn, hối hận xin tòa xử nhẹ.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng và tác động xấu đến trật tự địa phương nên cần xử nghiêm.

Đối với bị cáo Tùng, biết rõ số tiền Hồng mang về là do trộm cắp mà có nhưng không khuyên can Hồng đem trả lại mà còn sử dụng phần lớn số tiền này vào việc ăn nhậu và mua xe. Bị cáo có quá trình nhân thân xấu, từng bị phạt tù về hành vi trộm cắp vào các năm 1997 và 2001 nhưng không sửa đổi.

Riêng bị cáo Hồng còn phải chịu thêm tình tiết định khung tăng nặng do số tiền lấy cắp có giá trị lớn. Tuy nhiên, do các bị cáo đã bồi thường một phần thiệt hại, thật thà khai báo, được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX xem xét xử các bị cáo mức thấp nhất của khung hình phạt.

Cụ thể, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt bị cáo Hồng 2 năm tù giam tội “Trộm cắp tài sản”, Tùng 6 tháng tù giam tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Đối với số tiền 10 triệu đồng Hồng trả nợ vé số, mặc dù chị Đào “không đồng ý giao lại vì đã trả cho đại lý vé số ở TP Cần Thơ hết”, nhưng bản án sơ thẩm buộc chị Đào phải nộp lại 10 triệu đồng để hoàn trả cho anh Khanh vì đây là tiền do Hồng phạm tội mà có.

Tại khoản 2, Điều 138 Bộ luật Hình sự quy định tội “Trộm cắp tài sản” như sau: Phạm tội thuộc trường hợp “chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng” thì bị phạt tù từ 2- 7 năm.

Tại khoản 1, Điều 250 Bộ luật Hình sự quy định tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” như sau: Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có thì phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.


PHƯỢNG NGÂN

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh