Tức giận vì bị hàng xóm nói “chơi bài ăn gian”, Nguyễn Văn Cần (SN 1983- hộ khẩu thường trú ấp Tân Vĩnh, xã Trường An- TP Vĩnh Long) dọa dùng dao chém dẫn đến 2 bên ấu đả nhau. Hậu quả, Cần bị truy tố ra tòa vì đã gây thương tích cho bị hại với tỷ lệ 15%.
Tức giận vì bị hàng xóm nói “chơi bài ăn gian”, Nguyễn Văn Cần (SN 1983- hộ khẩu thường trú ấp Tân Vĩnh, xã Trường An- TP Vĩnh Long) dọa dùng dao chém dẫn đến 2 bên ấu đả nhau. Hậu quả, Cần bị truy tố ra tòa vì đã gây thương tích cho bị hại với tỷ lệ 15%.
Nguyễn Văn Cần và Phan Thành Long cùng ngụ ở ấp Tân Vĩnh, trước giờ chưa từng mích lòng nhau nhưng chỉ vì một câu nói trong lúc nhậu mà cả 2 đã dùng dao giải quyết mâu thuẫn khiến người mang thương tật, người phải vào tù.
Theo khai nhận của Cần và anh Long: Tối 13/10/2013, cả 2 cùng đi dự đám cưới tại nhà ông Dương Văn Công (cùng ấp). Sau khi nhậu xong, Cần tham gia đánh bài, còn anh Long thì tiếp tục ngồi nhậu ở bàn kế bên.
Do anh Long nói Cần chơi bài ăn gian nên dẫn đến 2 bên cự cãi và đánh nhau. Sau khi được mọi người trong đám can ngăn, Cần về nhà và lúc đi ngang qua nhà anh Long, Cần nói với vợ anh Long rằng: “Bà coi chừng thằng Long, tôi chém nó đó”.
Đến khoảng 1 giờ sáng, anh Long về nhà nghe vợ nói lại việc Cần dọa chém liền lấy dao Thái Lan giấu trong người rồi điều khiển xe gắn máy đến nhà Cần kêu cửa, chửi và rủ Cần ra đánh nhau. Cần ở trong nhà thấy Long cầm dao nên không dám ra. Cùng lúc, anh Lê Hoàng Hiệp (ở xóm) đi đám cưới về thấy Long cầm dao nên kêu Long về ngủ. Long bỏ ra xe đứng. Cần thấy vậy mở cửa chạy đến nhà anh ruột ở gần đó kêu giúp. Anh Long phát hiện liền điều khiển xe đuổi theo.
Thấy anh Long dựng xe bên ngoài, Cần ra sau nhà bếp của anh trai lấy dao yếm chạy ra chỗ Long đang đứng và cả 2 đã xông vào vừa đánh, vừa dùng dao chém nhau. Khi mọi người can được Cần và anh Long ra thì anh Long bị Cần chém gây thương tích nhiều nhát ở vùng trán, thái dương và cổ tay trái; còn Cần bị anh Long dùng dao quơ trúng tay trái chảy máu.
Kết luận giám định ngày 25/12/2013 của Hội đồng giám định pháp y- Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long xác định thương tích của anh Long tỷ lệ 15%, ảnh hưởng thẩm mỹ ở mặt. Còn Cần chỉ bị xây xát ngoài da, không yêu cầu giám định, bồi thường và xử lý đối với Long.
Xét hành vi của Cần đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên cơ quan điều tra đã khởi tố Cần tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa sơ thẩm chiều 20/6/2014, Cần đã thừa nhận sai trái và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.
Anh Long xác định nguyên nhân mâu thuẫn dẫn đến 2 bên chém nhau là lỗi do anh đã cầm dao đến nhà bị cáo Cần gây hấn trước nên không yêu cầu bồi thường và xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Tuy Cần có nhiều tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, trình độ nhận thức còn hạn chế, nguyên nhân mâu thuẫn một phần lỗi do bị hại và được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt,… nhưng theo HĐXX, bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội, bất chấp hậu quả xảy ra. Bản thân bị cáo nhận thức được dao yếm là hung khí nguy hiểm có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn thực hiện thể hiện sự xem thường luật pháp.
Do đó, mức án 2 năm tù treo kiểm sát viên đề nghị xử phạt bị cáo là chưa nghiêm nên cần xử bị cáo mức án tương xứng với tính chất, mức độ mà bị cáo đã gây ra và HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Cần 2 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích”.
DIỄM PHƯỢNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin