
Lợi dụng sự tin tưởng của chủ doanh nghiệp, Phạm Đức Phong (SN 1982- hộ khẩu thường trú ấp Thanh Hương, xã Mỹ An- Mang Thít) không đăng nộp đủ tiền hàng thu được mà “ém” lại hơn 189,9 triệu đồng để tiêu xài. Khi sự việc bại lộ, Phong bỏ trốn nên bị truy tố ra tòa tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Lợi dụng sự tin tưởng của chủ doanh nghiệp, Phạm Đức Phong (SN 1982- hộ khẩu thường trú ấp Thanh Hương, xã Mỹ An- Mang Thít) không đăng nộp đủ tiền hàng thu được mà “ém” lại hơn 189,9 triệu đồng để tiêu xài. Khi sự việc bại lộ, Phong bỏ trốn nên bị truy tố ra tòa tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Phiên tòa lưu động xét xử hành vi phạm tội của Phong sáng 29/5 tại Siêu thị Coop.mart Vĩnh Long
Đầu năm 2010, Phong được DNTN Thanh Danh ở Phường 5 (TP Vĩnh Long) tuyển vào làm với công việc ghi trên hợp đồng là khảo sát thị trường và chăm sóc khách hàng. Theo đó, Phong được giao tiếp thị mặt hàng xi măng và thu tiền tại các cửa hàng, đại lý vật liệu xây dựng (VLXD) trong tỉnh về nộp cho doanh nghiệp.
Quá trình thực hiện công việc, Phong tiếp cận được một số cửa hàng VLXD ở Trà Ôn, Tam Bình,... Sau đó, thông báo số lượng xi măng và chủng loại hàng các cửa hàng đặt mua cho DNTN Thanh Danh biết để giao hàng. DNTN Thanh Danh cũng đã giao cho Phong sổ công nợ để căn cứ vào đó thu tiền và đem số tiền thu được nộp lại cho bộ phận kế toán của doanh nghiệp.
Theo quy định, khi thu tiền tại cửa hàng nào thì Phong đưa sổ thu tiền cho cửa hàng đó ký xác nhận. Đồng thời Phong ghi nhận số tiền và thời gian nhận tiền vào sổ của các cửa hàng.
Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu kiểm tra của doanh nghiệp, Phong đã làm ngơ không yêu cầu một số cửa hàng ký vào sổ công nợ và cũng không ký xác nhận vào sổ mua hàng của các cửa hàng.
Đến khi thu tiền, Phong chỉ giao cho DNTN Thanh Danh số tiền có ký xác nhận và đối chiếu hàng tháng, còn số tiền thu tại các cửa hàng không ký xác nhận vào sổ công nợ, Phong giữ tiêu xài cá nhân.
Tháng 12/2011, khi DNTN Thanh Danh đối chiếu thực tế thanh toán với các cửa hàng VLXD, phát hiện Phong không nộp đầy đủ số tiền thu được từ 5 cửa hàng VLXD ở Trà Ôn, Tam Bình, Long Hồ.
Cụ thể, tại Cửa hàng VLXD Thành Nam (xã Nhơn Bình- Trà Ôn), Phong thu trên 154,6 triệu đồng nhưng chỉ nộp 115 triệu đồng; Cửa hàng VLXD Tư Em (xã Tường Lộc- Tam Bình) thu 18 triệu đồng, nộp 8 triệu đồng; Cửa hàng VLXD Thúy Kiều (xã Tường Lộc) thu trên 128 triệu đồng, nộp hơn 84,8 triệu đồng; Cửa hàng VLXD Tám Mum (xã Tường Lộc) thu hơn 211,3 triệu đồng, nộp 135 triệu đồng; Cửa hàng VLXD Hồng Nguyên (xã Phú Đức- Long Hồ) thu hơn 741,5 triệu đồng, nộp hơn 721,5 triệu đồng. Tổng cộng số tiền Phong không nộp cho DNTN Thanh Danh là hơn 189,9 triệu đồng.
Sau khi phát hiện hành vi chiếm đoạt tiền nêu trên của Phong, DNTN Thanh Danh cho Phong nghỉ việc và gửi đơn tố cáo đến Công an TP Vĩnh Long.
Trong các ngày 4/2/2012 và 26/2/2012, Phong đã nộp trả cho DNTN Thanh Danh được 46 triệu đồng, đồng thời cam kết đến ngày 30/6/2012 sẽ thanh toán dứt điểm số tiền còn lại.
Nhưng sau đó, Phong không thực hiện lời đã hứa mà bỏ trốn nên cơ quan điều tra Công an TP Vĩnh Long đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh truy nã Phong.
Sau thời gian bỏ trốn, ngày 11/2/2014, Phong ra đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Ngày 20/2/2014, gia đình Phong tiếp tục gửi 10 triệu đồng cho DNTN Thanh Danh để khắc phục hậu quả.
Quá trình điều tra, Phong thừa nhận số tiền chiếm dụng của DNTN Thanh Danh đã tiêu xài hết, không còn khả năng trả nên bỏ trốn.
Tại phiên tòa sơ thẩm sáng 29/5/2014, Phong tha thiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để đi làm kiếm tiền khắc phục số nợ còn lại. Mặc dù, bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn nhưng hành vi lợi dụng sự tin tưởng của chủ doanh nghiệp, chiếm dụng số tiền có giá trị lớn để tiêu xài cá nhân của Phong không chỉ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng xấu đến trật tự địa phương nên cần xử nghiêm.
Do đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Phong 2 năm tù giam tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Tại khoản 2, Điều 140 Bộ luật Hình sự quy định tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” như sau: Phạm tội thuộc trường hợp sau “chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng” thì bị phạt tù từ 2-7 năm.
|
Bài, ảnh: DIỄM PHƯỢNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin