Cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp

01:06, 05/06/2014

Ngày 18/4/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 13/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc cho vay theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ “Về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp”. Theo thông tư này, các ngân hàng thương mại (NHTM) được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng

Ngày 18/4/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 13/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc cho vay theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ “Về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp”. Theo thông tư này, các ngân hàng thương mại (NHTM) được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) xem xét cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân vay vốn thương mại nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp đối với các hợp đồng tín dụng được ký trước ngày 31/12/2020.

Các đối tượng vay vốn bằng đồng Việt Nam mua máy, thiết bị nằm trong danh mục chủng loại máy, thiết bị sản xuất trong nước, nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và PTNT công bố và đầu tư các dự án máy, thiết bị được thẩm định theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT; đáp ứng được các điều kiện tại khoản 3 Điều 1 và khoản 3 Điều 2 Quyết định 68.

Các NHTM cho vay theo mức lãi suất cho vay thấp nhất áp dụng cho khoản vay vốn phục vụ lĩnh vực nông nghiệp nông thôn cùng kỳ hạn và cùng thời kỳ. Mức cho vay tối đa được hỗ trợ lãi suất, cấp bù chênh lệch lãi suất quy định tại khoản 4 Điều 1 và khoản 4 Điều 2 Quyết định 68.

Thời hạn cho vay: Thời hạn cho vay đối với khách hàng mua máy, thiết bị theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 1 Quyết định 68 do NHTM và khách hàng thỏa thuận nhưng chỉ được ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất tối đa 3 năm.

Thời hạn cho vay đối với khách hàng đầu tư dự án dây chuyền máy, thiết bị quy định tại khoản 5 Điều 2 Quyết định 68 do NHTM và khách hàng tự thỏa thuận, phù hợp với thời gian thu hồi vốn của dự án nhưng tối đa không quá 12 năm.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/5/2014 và thay thế Thông tư số 22/2012/TT-NHNN ngày 22/6/2012 về hướng dẫn thực hiện Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg và Quyết định số 65/2012/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản.

HẢI YẾN (TP Vĩnh Long)

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh