
Đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 4/2014, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh có diễn biến phức tạp, tội phạm tăng đột biến.
Đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 4/2014, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh có diễn biến phức tạp, tội phạm tăng đột biến.
Tội phạm chủ yếu ở những nhóm: trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, lợi dụng uy tín để lừa đảo. Cụ thể, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 392 vụ phạm pháp hình sự, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm trước.
Một đối tượng cướp giật tài sản đã bị bắt trên địa bàn quận 1 hồi đầu tháng 4/2014. (ảnh: tuoitre.vn)
Đại tá Ngô Minh Châu cũng cho biết thêm, đối với những án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nếu năm 2012-2013 chủ yếu do người nước ngoài thực hiện thì trong những tháng đầu năm 2014, hành vi vi phạm là do người Việt Nam thực hiện, đang gia tăng nhanh với những chiêu lừa đảo ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp.
Hành vi lừa đảo của bọn chúng thường là qua điện thoại, giả người thi hành công vụ hoặc lừa đảo khách hàng đã trúng thưởng lớn ở chương trình nào đó, rồi yêu cầu chủ thuê bao chuyển tiền vào tài khoản.
Theo Đại tá Ngô Minh Châu, nguyên nhân là do tội phạm từ các tỉnh tràn về Thành phố gia tăng. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân chủ quan do công tác phá án của lực lượng công an còn có những hạn chế.
Mặt khác, ý thức tự bảo vệ tài sản của người dân chưa cao, đôi khi còn chủ quan; phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, an toàn ở khu dân cư mặc dù được triển khai song chưa thật sự sâu, rộng.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm, đặc biệt, trong dịp lễ 30/4 tới, do ngày nghỉ dài, người dân thường tổ chức đi du lịch hoặc tham gia tại các điểm vui chơi giải trí nên dự báo tình hình tội phạm có thể gia tăng.
Đại tá Ngô Minh Châu cho biết, lực lượng công an Thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp để đảm bảo tốt nhất an ninh, an toàn cho người dân Thành phố cũng như du khách tới với Thành phố trong dịp nghỉ lễ này.
Bên cạnh đó, Đại tá Ngô Minh Châu cũng nhắn nhủ người dân hãy tự nâng cao tinh thần cảnh giác trong phòng chống tội phạm.
Để đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố đặc biệt là trong dịp lễ 30/4 sắp tới, UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường chỉ đạo mở cao điểm tấn công các loại tội phạm, giải quyết triệt để các tệ nạn xã hội.
Theo ĐCSVN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin