Trong tiệc nhậu, Nguyễn Minh Khan (SN 1985, ấp Tường Tín, xã Hòa Bình- Trà Ôn) say rượu gây sự với chiến hữu dẫn đến xô xát nhau.
Nguyễn Minh Khan.
Trong tiệc nhậu, Nguyễn Minh Khan (SN 1985, ấp Tường Tín, xã Hòa Bình- Trà Ôn) say rượu gây sự với chiến hữu dẫn đến xô xát nhau. Anh bạn nhậu chung chạy thoát, Khan xông vào nhà trút cơn giận lên anh Trần Văn Tùng là hàng xóm, vốn không liên quan gì tới vụ việc. Hậu quả: anh Tùng bất tỉnh phải cấp cứu, điều trị ở bệnh viện nhiều ngày.
Anh Tùng bức xúc kể lại vụ việc: Giữa anh và Khan ở cùng xóm không hề có mâu thuẫn trước đó. Hôm đó (22/3/2012), anh sang nhà ông Trần Văn Bưu (ấp Tường Tín, xã Hòa Bình) nằm võng, Khan từ ngoài xông vào đánh túi bụi và nắm đầu anh vật xuống nền nhà bất tỉnh.
Vụ việc xảy ra quá bất ngờ nên không ai kịp can ngăn và sau đó anh được bà con xung quanh đưa đi cấp cứu. Do vết thương khá nặng, gia đình phải chuyển anh sang Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.
Tuy nhiên, sau khi xuất viện được 20 ngày thì căn bệnh tái phát, anh phải nhập viện điều trị tiếp. Chỗ tình làng nghĩa xóm nên anh không yêu cầu xử lý hình sự nhưng Khan phải có trách nhiệm bồi thường tiền thuốc, xe, mất thu nhập… Vụ việc được chính quyền địa phương đưa ra hòa giải nhưng không thành. Khan đưa ra lý do rất vô lý: sau vụ việc gia đình có đến gặp anh Tùng xin lỗi, kể như xong chuyện.
Anh Tùng tự ý đi điều trị bệnh nên không chấp nhận bồi thường. Trước đây, 2 nhà vốn rất thân nhau, nhưng từ khi Khan nhậu say đánh anh Tùng 2 gia đình cũng dứt tình làng nghĩa xóm. Anh Tùng gửi đơn đến TAND huyện Trà Ôn yêu cầu Khan “bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm”.
Ngày 18/4/2013, TAND huyện Trà Ôn đưa vụ việc ra xét xử dân sự theo yêu cầu của nguyên đơn Trần Văn Tùng. Anh Tùng trình bày: Khan vô cớ đánh anh bất tỉnh phải nằm điều trị nhiều lần ở bệnh viện, tổng cộng 25 ngày.
Tuy vụ việc xảy ra hơn 1 năm nhưng vết thương vẫn còn đau âm ỉ bên trong, mỗi khi trái gió trở trời, sức khỏe giảm sút. Anh yêu cầu Khan phải có trách nhiệm bồi thường tiền thuốc điều trị, mất sức lao động, phí xe đi lại,… tất cả 46,5 triệu đồng. Chị Huỳnh Thị Bé Chính (vợ anh Tùng) cũng yêu cầu Khan bồi thường tiền mất thu nhập trong thời gian lo cho chồng trị bệnh là 2 triệu đồng.
Bị đơn Khan biện minh: Hôm đó, anh cùng với bạn Nguyễn Thành Vân tổ chức nhậu. Lúc uống rượu 2 người có cự cãi dẫn đến xô xát nhau và Vân bỏ chạy. Mọi khi Vân thường đến nhà ông Bưu chơi và tưởng Vân nằm võng, không ngờ là anh Tùng nên có đánh nhầm.
Sau vụ việc, gia đình có đến xin lỗi anh Tùng và đưa 2,1 triệu đồng. Anh Tùng tự ý đi điều trị không theo hướng dẫn của bác sĩ nên không bồi thường thêm…
Ông Nguyễn Văn Vĩnh- cha của Khan- với gương mặt khắc khổ và bộ đồ cũ ngả màu buồn hiu. Khi nghị án, ông nói như trách đứa con nát rượu:
“Gia đình nghèo mà con không lo làm ăn phụ giúp cha mẹ, còn nhậu nhẹt mới xảy cớ sự này. 2,1 triệu đồng đưa trước anh Tùng là số tiền vay bên ngoài và số tiền mà anh Tùng yêu cầu bồi thường hơn 46 triệu đồng là quá lớn so với gia đình ở nông thôn, làm thuê sống qua ngày như tui. Nó (Khan) trưởng thành rồi mà còn gây ra chuyện thì cố gắng làm khắc phục hậu quả chứ tôi không còn khả năng. Qua lần này, là bài học để nó cảnh tỉnh bản thân để sau này bỏ thói hư tật xấu ăn nhậu gây chuyện…”
HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn anh Tùng và chị Chính. Qua xem xét các chứng cứ liên quan, tòa quyết định buộc bị đơn Nguyễn Minh Khan phải có trách nhiệm bồi thường tiền điều trị, mất sức lao động, phí đi lại… số tiền là 36 triệu đồng (anh Tùng yêu cầu là 46 triệu đồng) và chị Chính là 2 triệu đồng tiền mất thu nhập trong thời gian 25 ngày (ngày 80.000đ) lo điều trị bệnh cho chồng.
Kết thúc phiên xét xử, ông Vĩnh trách đứa con “gia đình đã khó khăn, con còn làm cho khổ thêm”. Có lẽ vì hối hận chuyện nhậu nhẹt của mình làm cho cha mẹ phải khổ sở, Khan cúi mặt đi nhanh ra xe về.
Bài, ảnh: HOÀI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin