Hằng năm, từ tháng 9 đến tháng 10, ở biền trũng vùng ngọt hoá xã Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời), do mưa nhiều gây ngập lụt, nước ngập sâu cả mét, đã làm cho một số hộ dân mất trắng vụ lúa hè thu.
Hằng năm, từ tháng 9 đến tháng 10, ở biền trũng vùng ngọt hoá xã Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời), do mưa nhiều gây ngập lụt, nước ngập sâu cả mét, đã làm cho một số hộ dân mất trắng vụ lúa hè thu. Thế nhưng, đổi lại, trên cánh đồng ngập nước ấy lại sinh ra một loài rau dại đem về thu nhập kha khá cho nông dân, đó là rau mác.
Gia đình ông Phan Bạch và bà Trần Thị Trân (ấp Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc) có 17 công ruộng trồng lúa nhưng năm nay mưa nhiều, ngập lụt, lúa thất.
“Vài tháng trở lại đây, trong ruộng mọc lên nhiều rau mác. Rau theo nước vươn lên khắp đồng, cọng trắng phau, dài. Mùa nước nổi, được thứ lộc trời ban này, gia đình tôi mỗi lần thu hoạch vài trăm bó, tuỳ theo số lượng mà thương lái đặt hàng, mỗi bó bán được 5 ngàn đồng. Hết vụ, tôi thu được vài chục triệu đồng”, ông Bạch chia sẻ.
Khi thu hoạch, người dân phải lội nước ngập hơn nửa người mới nhổ được cọng rau mác lên. |
Rau mác nhổ lên, bỏ phần ngọn, chừa phần gốc và rửa sạch phèn. |
Bà Trần Thị Trân mỗi ngày nhổ được một xuồng rau mác, tương đương 120 bó rau. |
Niềm vui của bà Trần Thị Trân bên xuồng rau mác. |
Cũng nhờ có cây rau mác mà nhiều hộ ở ấp Cơi 6B, xã Khánh Bình Tây và nhiều hộ dân sinh sống trong phần đất Nông trường 402 có thu nhập từ công việc nhổ rau.
Mỗi ngày vùng ngọt hoá Trần Văn Thời cung cấp ra thị trường hàng ngàn bó rau mác. (Ảnh: Bà Mai Thị Nghi và bà Mai Thị Yến (ấp Cơi 6B, xã Khánh Bình Tây) có thu nhập từ việc nhổ thuê và bó rau mác.) |
Rau mác chế biến được nhiều món ăn dân dã như xào hàu rất hấp dẫn. |
Rau mác chế biến được nhiều món ăn dân dã như: luộc, xào, nấu canh chua trái giác, làm dưa chua, chấm mắm kho... đặc biệt là món rau mác xào với các loại hải sản như vọp, hàu, nghêu, rất hấp dẫn.
Theo Huỳnh Lâm (Báo Cà Mau)