Khởi nghiệp thành công nhờ khô cá đồng

08:11, 29/11/2020

Tận dụng lợi thế từ "tài nguyên bản địa", vợ chồng trẻ Phan Văn Chao- Nguyễn Thị Ngoãn (ngụ Ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông- Đồng Tháp) đã thành lập cơ sở sản xuất khô cá đồng các loại gồm: cá lóc, cá chạch, cá trèn, cá kết, cá lòng tong được khai thác từ thiên nhiên, với bảng hiệu Phan Chao. 

 

Phan Chao tại gian hàng trưng bày và bàn sản phẩm khô cá đồng.
Phan Chao tại gian hàng trưng bày và bàn sản phẩm khô cá đồng.

Tận dụng lợi thế từ “tài nguyên bản địa”, vợ chồng trẻ Phan Văn Chao- Nguyễn Thị Ngoãn (ngụ Ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông- Đồng Tháp) đã thành lập cơ sở sản xuất khô cá đồng các loại gồm: cá lóc, cá chạch, cá trèn, cá kết, cá lòng tong được khai thác từ thiên nhiên, với bảng hiệu Phan Chao.

Khô cá đồng Phan Chao được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời, có nhà lưới bao bọc xung quanh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có hương vị thơm ngon đặc trưng nên khách hàng rất ưa chuộng.

Anh Chao- chị Ngoãn đã lập dự án sản xuất khô cá đồng, đăng ký thương hiệu độc quyền và đạt giải nhì tại vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo lần thứ I huyện Tam Nông năm 2020 và đoạt giải khuyến khích vòng thi bán kết khu vực phía Nam “Dự án khởi nghiệp” năm 2020, do Tỉnh Đoàn Đồng Tháp tổ chức.

Theo đó, Cơ sở khô cá đồng Phan Chao được tỉnh hỗ trợ 273 triệu đồng khởi nghiệp trong tổng số 572 triệu đồng lắp đặt hệ thống máy sấy năng lượng mặt trời, có kích thước 4m x 2,5m x 2,7m và năng suất từ 250- 350kg cá tươi/mẻ.

Đến cơ sở khô cá đồng Phan Chao vào thời điểm này, chúng tôi chứng kiến cảnh tất bật làm ra sản phẩm để cung cấp cho thị trường.

Chị Nguyễn Thị Ngoãn cho biết: Nguyên liệu sản xuất khô cá của cơ sở được đặt mua từ những người dân đánh bắt ngoài tự nhiên chở tới tận nơi. Trung bình mỗi ngày, cơ sở làm ra trên 50kg khô cá lóc đồng, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá chạch, cá lòng tong… thành phẩm và cung cấp ra thị trường từ 20- 25kg khô cá đồng các loại. Lúc cao điểm, cơ sở bán được từ 30- 50kg khô cá đồng các loại hoặc hơn. Giá bán khô cá lòng tong là 600.000 đ/kg, khô cá lóc đồng là 500.000 đ/kg, khô cá kết, khô cá chạch, khô cá trèn là 400.000 đ/kg…

Trung bình mỗi tháng, cơ sở Phan Chao đã xuất bán hơn 1,5 tấn khô cá đồng các loại. Sau gần 1 năm khởi nghiệp, Cơ sở sản xuất khô cá đồng Phan Chao đã xuất bán trên 15 tấn khô cá đồng thành phẩm các loại.

Cứ 4- 5kg cá lóc đồng, cá chạch, cá kết tươi sẽ làm ra được 1kg cá khô và phơi từ 3- 4 nắng mới xuất bán được. Sản phẩm khô cá đồng của Cơ sở Phan Chao đều được đưa vào bao bì, ép chân không cẩn thận, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá bán phải chăng.

Ngoài ra, Cơ sở Phan Chao còn sản xuất và bán khô trâu, với giá 600.000 đ/kg. Nhiều khách hàng thưởng thức khô cá đồng, khô trâu của Cơ sở Phan Chao sản xuất đều khen hương vị thơm ngon, an toàn thực phẩm… nên đặt mua nhiều.

Đặc biệt là khô cá lòng tong, trong bụng mỗi con khô đều có một hột tiêu nên khi rang, kho… đều thơm ngon. Sau buổi ra mắt “Hòa Bình hội quán” vào cuối tháng 7/2020, ông Lê Minh Hoan- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp- đã thưởng thức món khô cá lòng tong và đề tặng 4 câu thơ cho Phan Chao: “Thiếp như con cá lòng tong/ Đói đem kho quẹt đỡ lòng trống không!” hay “Dài mình, hẹp nách, là cá lòng tong/ Ốm yếu, hình dong, là con cá nhái”. 

Khô cá đồng Phan Chao đã được chính quyền địa phương chọn là sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm). Cơ sở Phan Chao được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khen thưởng tại Đại hội Thi đua yêu nước huyện Tam Nông lần thứ V giai đoạn 2020- 2025…

Ông Nguyễn Văn Dương- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp- trong chuyến khảo sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Tam Nông có ghé Cơ sở sản xuất khô cá Phan Chao và ông đã đánh giá cao mô hình này. Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ cơ sở bổ sung thêm trên bao bì sản phẩm về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống bảo quản,…

Ông chỉ đạo ngành nông nghiệp và địa phương hỗ trợ cơ sở giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại của tỉnh, kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các khu- điểm du lịch…

Đồng thời, để mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, ông hướng dẫn cơ sở nên liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp và Khởi nghiệp tỉnh để được tiếp cận các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh…

Khi vào mùa nước nổi, người dân đánh bắt, khai thác thủy sản nhiều… cơ sở làm khô cá đồng Phan Chao tăng cường thu mua, đẩy mạnh nhịp độ sản xuất các loại khô cá đồng để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, siêu thị và các hội chợ, trung tâm trưng bày mua sắm sản phẩm hàng hóa Việt Nam chất lượng cao nhằm phục vụ người tiêu dùng khắp nơi.

Bài, ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh