Nguyên liệu
1kg mực ống, cà chua, khóm, giá, xà lách, hành tím, hành lá, cần tàu, gừng, nước dừa.
Cách làm
Mực ống sơ chế sạch, ngâm rửa với nước muối có pha rượu trắng sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cắt mực thành khoanh vừa ăn (hoặc để nguyên con), xóc với ít nước mắm, tiêu, đầu hành lá đập giập. Cà chua cắt múi cau. Khóm cắt miếng mỏng theo khứa. Hành lá, cần tàu cắt khúc. Giá rửa để ráo. Hành tím, tỏi băm nhỏ, phi vàng.
Bắc chảo phi thơm hành tím băm, cho cà chua, khóm vào xào vừa chín, nêm xíu hạt nêm.
Lấy nồi lớn, cho vào 2 lít nước dừa. Nấu sôi tim, cho hết cà chua, khóm đã xào vào, thêm 1 lít nước trắng nấu cho sôi lại. Hạ nhỏ lửa, nêm vào nước mắm, hạt nêm, đường (nếu ăn chua hơn có thể thêm giấm). Múc nước dùng qua 1 nồi nhỏ, cho vào vài lát gừng đập giập, nấu sôi rồi cho mực vào trụng.
Bày bún ra tô thêm hành lá cắt khúc, tiêu, tỏi phi ăn kèm giá, xà lách, cần tàu chấm muối ớt xanh/đỏ hoặc nước mắm ớt mặn.
XÍ MUỘI (theo danviet.vn)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin