Làm thịt xá xíu thành công thì thành phẩm đỏ au, thơm phức, mỗi miếng thịt đều "ngậm" gia vị vô cùng ngon miệng.
Làm thịt xá xíu thành công thì thành phẩm đỏ au, thơm phức, mỗi miếng thịt đều “ngậm” gia vị vô cùng ngon miệng.
Nguyên liệu
500g thịt đầu giòn hoặc thịt nọng heo, thịt 3 chỉ… (tùy gia đình mình thích ăn loại thịt gì). 1/2 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng canh xốt ướp đồ nướng, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh bột xá xíu (mục đích để lấy màu đỏ), mạch nha, 5 củ hành khô, 5 tép tỏi, vài gốc ngò rí.
Cách làm
Bước 1: Đem xay nhuyễn tất cả gia vị (có thể cho tất cả vào máy xay để xay cùng). Chia thịt làm 3 phần theo thớ dọc. Ướp và massage thịt với hỗn hợp gia vị cho ngấm. Sau đó, cất thịt trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 12 tiếng cho thịt ngấm.
Bước 2: Cho toàn bộ phần thịt và nước ướp vào chảo đun cho sôi tới khi thịt săn lại, đảo đều các mặt. Hạ lửa trung bình và rim thịt. Rim được khoảng 25 phút thì cho mạch nha vào (mục đích để xốt bóng hấp dẫn hơn). Rim tiếp khoảng 10 phút hoặc tới khi xốt cạn, thịt chín là được.
Thịt xá xíu có thể ăn với cơm, xôi, bánh mì hoặc làm hủ tiếu trộn, phở trộn,... đều ngon.
XÍ MUỘI (theo danviet.vn)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin