Hương vị 3 miền trong tô miến dong riềng

05:01, 04/01/2022

Những gói miến dong từ ngoài Bắc chị gởi vào, thiệt quý nên dành lại đó, cuối tuần chuẩn bị bữa ăn sáng miến dong thiệt đậm đà hương vị 3 miền cùng với măng nứa khô đặt mua từ người quen ở vùng núi Nghệ An.

 

(VLO) Những gói miến dong từ ngoài Bắc chị gởi vào, thiệt quý nên dành lại đó, cuối tuần chuẩn bị bữa ăn sáng miến dong thiệt đậm đà hương vị 3 miền cùng với măng nứa khô đặt mua từ người quen ở vùng núi Nghệ An.

Một món ăn thấy vậy chớ không dễ đạt chuẩn, bởi sự chế biến công phu, thêm tỉ mỉ chăm chút nhiều hương vị khác nhau hợp thành trong tô miến.

Xong bình trà giữa không gian trong lành, yên tĩnh của rẫy sớm, thả bộ ra mé mương tìm hái được 2 bắp chuối thiệt ngon. Làm sạch, xắt sợi rồi ngâm nước muối để đó.

Quơ quàu mấy cọng rau, đặc biệt không thể thiếu rau răm. Trong khi có người ra chuồng gà lựa con gà mái tơ, tiện tay lượm thêm mấy trứng gà trong ổ. Còn món măng nứa thì đã ngâm từ chiều hôm trước rồi. Vậy là bắt đầu chuẩn bị bữa miến cuối tuần cho cả nhà.

Những cọng miến có màu sẫm đục ngà nhìn đã thấy thèm, quý bởi công phu nhà trồng từ củ dong riềng, nuôi tới ngày củ thiệt lớn nhổ lên rửa sạch, rồi bào thành tinh bột chắt lọc ra từng sợi miến, phơi khô hoặc sấy khô để dành được lâu.

Món ăn nhiều chất dinh dưỡng mà lành tính vì chế biến thủ công theo lối truyền thống, cọng miến dai, thơm, đượm vị ngọt tinh khiết.

Nồi súp đã được nấu với con gà thả vườn, phải cho thêm mấy khúc xương ống heo, tạo nên vị ngọt đậm đà quyến rũ. Măng nứa vớt ra rồi trụng sơ qua nước sôi, sau đó mới xào nhanh với mở cho thắm chất béo, thì thả luôn vào nồi súp. Hành, ngò xắt nhuyễn dành riêng đó.

Khi những cọng miến dong được trụng với nước sôi cho mềm vừa còn đủ độ dai, cho vào từng tô rồi múc nước súp, rắc lên hành ngò, rau răm, tiêu, ớt tùy thích. Người thích ăn với nước mắm gừng, người thì dùng nước mắm với ớt xay.

Bày biện ra phải xúm lại ăn liền khi tô miến còn bốc khói, vừa nhẩn nha từng sợi miến, vừa xì xụp húp nước xúp ngọt đậm chất thịt gà cộng với xương ống.

Những miếng thịt gà tự nuôi thịt thơm ngon phải biết, ăn kèm với mấy lá rau răm, giặm thêm chút mặn mòi nước mắm cay xé đầu lưỡi. Cái sự ngon mà phải hít hà, cảm nhận từng cọng miến dai dai, quyện hương thơm vô cùng quyến rũ.

Một sự thưởng thức chậm rãi từ tốn để lắng nghe từng mùi, từng vị thật tinh tế. Tô miến nó ngon thêm từ ý nghĩa hợp thành từ sản vật của 3 miền đất nước.

Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh