Trổ tài làm chè sắn nóng hổi, món ngon đặc trưng nên thử vào mùa đông

04:12, 06/12/2021

Chè sắn nóng thơm ngon, ngọt vị, ấm nồng luôn là món ăn không thể thiếu trong tiết trời lạnh giá của mùa đông Hà Nội. Để nấu món chè này cũng rất đơn giản, không quá cầu kỳ.

Chè sắn nóng thơm ngon, ngọt vị, ấm nồng luôn là món ăn không thể thiếu trong tiết trời lạnh giá của mùa đông Hà Nội. Để nấu món chè này cũng rất đơn giản, không quá cầu kỳ.

Mỗi độ đông về, chỉ cần đi một vòng những con phố thân quen ở Hà Nội sẽ dễ dàng bắt gặp một gành chè sắn nóng hổi, hương thơm nức mũi khiến người qua đường khó có thể kiềm lòng. Chè sắn trở thành món ăn yêu thích của người dân Thủ đô mỗi độ đông về. 

Năm nay, khi tình hình dịch bệnh căng thẳng, những gánh hàng rong bán chè sắn nóng vắng bóng. Nếu muốn thưởng thức món chè này trong mùa đông này bạn hãy tự tay vào bếp để nấu cho cả nhà món chè sắn ngon lành, nóng hổi nhé. 

Chè sắn. món ngon đặc trưng của Thủ đô mỗi dịp đông về (Ảnh: Ngọc Linh).
Chè sắn. món ngon đặc trưng của Thủ đô mỗi dịp đông về (Ảnh: Ngọc Linh).

Nguyên liệu làm chè sắn nóng cho 4 người ăn:

2 củ sắn khoảng 500-600gr

1 nhánh gừng nhỏ

Muối, đường

1 thìa canh bột sắn dây hoặc bột năng

Dừa thái sợi, nước cốt dừa (nếu thích)

Cách làm chè sắn nóng hổi cho cả nhà thưởng thức:

Bước 1: Chọn sắn xanh, vỏ dày, củ mới, không bị mốc hỏng để đảm bảo vị sắn còn tươi ngon. Củ sắn gọt bỏ vỏ, thái khúc, ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng từ 6 đến 7 tiếng trước khi nấu để sắn tiết hết nhựa.

Bước 2: Vớt sắn đã ngâm ra, rửa lại với nước sạch. Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập, luộc sắn chín.

Bước 3: Sắn sau khi chín, lấy ra thái con chì nhỏ. Làm món chè sắn nên luộc chín sắn rồi mới thái để sắn giữ được vị ngọt hơn so với thái miếng nhỏ rồi luộc. Luộc sắn cả củ cũng giúp sắn không bị nát.

Miếng sắn dẻo, nước chè quánh thơm mùi gừng cùng dừa bào sợi béo ngậy cho ra món chè ngon khó cưỡng (Ảnh: Ngọc Linh).
Miếng sắn dẻo, nước chè quánh thơm mùi gừng cùng dừa bào sợi béo ngậy cho ra món chè ngon khó cưỡng (Ảnh: Ngọc Linh).

Bước 4: Cho đường vào nồi, thêm một ít gừng thái sợi, đun sôi và khuấy đều để đường tan hoàn toàn và hơi chuyển sang màu vàng thì đổ nước vào.

Bước 5: Nước sôi thì cho sắn vào đun cùng, hạ lửa nhỏ để vị ngọt của đường thấm sâu vào sắn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 6: Hòa lẫn bột sắn dây với một ít nước lọc để bột sắn dây tan, rồi rưới từ từ bát sắn dây vào nồi chè, vừa rưới vừa khuấy nhẹ tay cho bột sắn hòa với chè cho đến khi sắn sánh đặc lại và sôi nhẹ thì tắt bếp.

Bước 7: Múc chè sắn ra bát, rắc dừa sợi lên trên, dùng nóng. Nếu muốn vị béo hơn bạn có thể thêm chút nước cốt dừa sẽ rất ngon.

Món chè sắn rất quen thuộc với người dân Thủ đô. Đây là một món quà vặt thường bán trên hè phố chỉ có giá từ 10.000-15.000 đồng một bát chè sắn nóng hổi. Mùa dịch này những gánh hàng trên vỉa hè bán sắn nóng rất hiếm gặp vì vậy với công thức trên bạn vẫn có thể nấu một bữa chè sắn thật ngon để chiêu đãi cả gia đình.

Theo Nguyên An (Báo Dân Trí)

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh