Hiệu quả hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp và Lạc Địa

06:22, 03/04/2026

Hiện trên địa bàn xã Tân Xuân, có 2 hồ chứa nước ngọt lớn là hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp, với trữ lượng khoảng 1 triệu mét khối và hồ chứa nước ngọt Lạc Địa, với trữ lượng hơn 2,3 triệu mét khối.

2 hồ trữ nước ngọt này góp phần quan trọng cung cấp nước ngọt trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng trở nên gay gắt, nước biển dâng và xâm nhập mặn, hạn hán sớm hơn, sâu hơn vào các cửa sông chính.

Nước ngọt cung cấp cho trồng rau màu ở xã Tân Xuân.
Nước ngọt cung cấp cho trồng rau màu ở xã Tân Xuân.

Hiệu quả từ hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp

Chủ tịch UBND xã Tân Xuân- Nguyễn Đại Thắng cho biết, địa phương có diện tích tự nhiên khoảng 50,44km², dân số 36,387 ngàn người, với 17 ấp được phân bố dọc theo hệ thống kênh rạch.

Là xã thuần nông, đời sống người dân gắn liền với sản xuất nông nghiệp, trồng lúa và chăn nuôi, với diện tích lúa hơn 3,7 ngàn hecta, đàn bò với hơn 18,7 ngàn con. Vì vậy, vấn đề nguồn nước ngọt luôn là mối quan tâm lớn. Đặc biệt, vào mùa khô, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra gay gắt.

Từ khi hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp được đưa vào sử dụng, với những hộ dân sống gần hồ, đây là nguồn nước ngọt quý, giúp họ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng và vật nuôi phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế. Hồ Kênh Lấp thật sự trở thành “điểm tựa” quan trọng của người dân địa phương, giảm phụ thuộc vào việc mua nước ngọt từ nơi khác như những năm về trước.

Chú Trần Văn Thuộc (xã Tân Xuân), đang canh tác hơn 2 ngàn mét vuông đất trồng hành, cho biết, từ khi hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp đưa vào sử dụng, bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi rất mạnh mẽ. Tận dụng mãnh đất bìa chéo, bà con trồng cỏ nuôi bò, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư canh tác loại cây ăn trái, rau màu phù hợp, góp phần tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Là doanh nghiệp tư nhân đầu tư nhà máy và khai thác nước tại hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp, ông Đặng Hồng Kỳ- Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại N.I.D cho biết, nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch Kênh Lấp- N.I.D được đầu tư và đi vào hoạt động từ năm 2019, với công suất thiết kế 5 ngàn mét khối/ngày đêm.

Vùng cấp nước, gồm: 1 phần xã vùng ven biển như: Tân Thủy, Bảo Thạnh, Bảo Thuận, TT Tiệm Tôm, An Hòa Tây (cũ) và cung cấp qua đồng hồ tổng cho Trung tâm Nước sạch Vĩnh Long để cung cấp lại cho khu vực TT Ba Tri (cũ) và các xã lân cận. Việc khai thác, xử lý và cung cấp nước từ hồ đã giúp giảm đáng kể áp lực thiếu nước ngọt trong mùa khô hạn và mặn, góp phần ổn định đời sống và sản xuất của người dân trong khu vực.

Đầu năm 2026, Công ty CP Sản xuất và Thương mại N.I.D đã đầu tư hệ thống cống điều tiết nước, nhằm tăng cường lưu lượng, bảo đảm xúc xả, góp phần phát huy hiệu quả của hồ chứa, nâng cao khả năng cấp nước ngọt ổn định trong điều kiện xâm nhập mặn. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Nước sạch Vĩnh Long rà soát lại vùng cung cấp nước, nhằm phủ khắp vùng cung cấp nước sạch sinh hoạt đến người dân.

Sớm khai thác hồ chứa nước ngọt Lạc Địa

Ông Lê Minh Truyền- Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án nông nghiệp tỉnh cho biết: Ban Quản lý Dự án nông nghiệp tỉnh đã xây dựng Dự án “Đầu tư nhà máy xử lý nước Lạc Địa và hạ tầng cung cấp nước sạch phục vụ các xã vùng ven biển trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng” triển khai tại địa bàn các xã: Hưng Nhượng, An Hiệp, Ba Tri, An Ngãi Trung, Tân Xuân, Bảo Thạnh và Tân Thủy, với tổng nguồn vốn 330 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và huy động nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2026-2028.

Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp tại xã Tân Xuân.
Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp tại xã Tân Xuân.

Theo ông Lê Minh Truyền, hiện nay, trên địa bàn khu vực Ba Tri (cũ) có 4 đơn vị tham gia cung cấp nước sạch; trong đó, có 4 nhà máy nước của Trung tâm Nước sạch nông thôn, còn lại là nhà máy nước tư nhân, cung cấp nước cho khoảng hơn 41,6 ngàn hộ dân trong khu vực. Tuy nhiên, việc cung cấp nước sạch chưa bảo đảm chất lượng, không có tính liên tục và ổn định, nhất là vào cao điểm của mùa hạn, mặn.

Vì thế, để bảo đảm việc cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn Ba Tri (cũ) và các xã lân cận, Ban Quản lý Dự án nông nghiệp tỉnh đã xây dựng dự án nhằm nâng công suất Nhà máy Nước sạch Lạc Địa từ 4,8 ngàn mét khối/ngày (theo thiết kế ban đầu trong quy hoạch dự án hồ chứa nước ngọt Lạc Địa) lên khoảng 14,4 ngàn mét khối/ngày (600m3/giờ). Dự kiến sẽ có 85,2 ngàn người dân được thụ hưởng nguồn nước ngọt trong những tháng mùa khô và mặn xâm nhập.

“Khi Nhà máy Nước sạch Lạc Địa được đầu tư và vận hành, việc cung cấp nước ngọt sinh hoạt sẽ được mở rộng ra toàn khu vực, người dân các xã trên địa bàn huyện Ba Tri (cũ) và các xã lân cận trong khu vực sẽ yên tâm hơn với việc sử dụng nguồn nước ngọt sạch trong mùa khô hạn và mặn xâm nhập”, ông Lê Minh Truyền cho biết thêm.

Bài, ảnh: THÀNH LẬP
 

 

 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh