Theo Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT), toàn tỉnh hiện có 1 KKT, 6 khu công nghiệp (KCN) đi vào hoạt động và 5 KCN đã thành lập chưa đi vào hoạt động. Các KCN, KKT không chỉ đóng vai trò là hạt nhân phát triển CN, mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, bền vững.
![]() |
Tình hình sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp ổn định. |
Một trong những yêu cầu đặt ra hiện nay là cần có giải pháp mạnh mẽ để góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các KCN chưa triển khai, tập trung thu hút và mời gọi đầu tư.
Hoạt động các khu công nghiệp ổn định
Theo ông Nguyễn Văn Phương- Trưởng Ban Quản lý KKT, việc quản lý, triển khai các KCN, KKT, đặc biệt là giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư. Đến nay, một số dự án đã triển khai đi vào hoạt động với quy mô lớn, thu hút được nhiều lao động tại địa phương và khu vực.
“Nhìn chung, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN, KKT những tháng đầu năm tương đối ổn định; đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, chế độ chính sách cho người lao động, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm”- ông Phương cho biết.
Bên cạnh thuận lợi là các KCN đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy cao, theo Ban Quản lý KKT, thì khó khăn hiện nay của tỉnh là thiếu đất công nghiệp để thu hút nhà đầu tư. Công tác mời gọi nhà đầu tư hạ tầng các KCN vẫn chưa đạt kết quả mong đợi, do tiến độ thực hiện một số KCN còn chậm.
Bên cạnh, công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư hạ tầng, nhà đầu tư thứ cấp đối với một số trường hợp còn chậm, kéo dài gây khó khăn nhà đầu tư. Mặt khác, hạ tầng giao thông của tỉnh chưa được nâng cấp, mở rộng theo quy hoạch, hệ thống kết cấu hạ tầng trong và ngoài KCN cũng chưa được đầu tư đồng bộ.
“Ngoài ra, việc triển khai thực hiện các KCN mới đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư còn gặp nhiều khó khăn, việc triển khai các khu tái định cư phục vụ cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các KCN còn chậm. Điều này làm ảnh hưởng nhiều đến tiến độ triển khai thực hiện các KCN”- ông Phương cho biết thêm.
Hiện nay, Ban Quản lý KKT tỉnh đang tích hợp quy hoạch các KCN, KKT, đồng thời thực hiện rà soát lại các KCN đã quy hoạch, triển khai nhưng không còn phù hợp với điều kiện hiện tại để điều chỉnh, thay thế nhằm tận dụng được lợi thế của tỉnh cũng như nâng cao hiệu quả phát triển KCN, KKT. Hoàn thành trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Định An đến năm 2040 và thực hiện triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu làm cơ sở kêu gọi đầu tư theo quy hoạch được duyệt.
Đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn
Theo ông Phương, Ban Quản lý KKT đang phối hợp với các ngành, địa phương và đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư phục vụ cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đối với các KCN đang triển khai thực hiện như: KCN Đông Bình, KCN Gilimex Vĩnh Long, KCN An Định, KCN Hòa Phú (giai đoạn 3).
Đồng thời phối hợp, đôn đốc chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành hạ tầng KCN Phú Thuận và đẩy mạnh công tác xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN này. Tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Giao Hòa. “Tiếp tục tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai và đưa dự án vào hoạt động theo đúng tiến độ đã đăng ký. Đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đang triển khai tại các KCN”- ông Phương nói.
Về hạ tầng giao thông, theo Sở Xây dựng, tỉnh đã kiến nghị Trung ương xem xét, cân đối vốn hỗ trợ đầu tư khoảng 19.680 tỷ đồng đầu tư các công trình giao thông thiết yếu giai đoạn 2026-2030 từ ngân sách Trung ương. Đồng thời quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và ưu tiên phân bổ nguồn vốn đầu tư công cho các dự án trên tuyến đường bộ ven biển đã được chủ trương đầu tư theo nghị quyết của Chính phủ. Ngoài ra, kêu gọi đầu tư nâng cấp đoạn 2, 3, 4 thuộc dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây dựng 4 đoạn tuyến QL60 nối cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên theo hình thức hợp đồng BOT.
Đối với các giải pháp thu hút đầu tư trong thời gian tới, Ban Quản lý KKT tỉnh đã có đề xuất UBND tỉnh báo cáo xin chủ trương Chính phủ giao thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cơ quan thẩm định cấp chứng nhận đầu tư và quản lý đầu tư đối với các dự án có ranh giới vừa trong vừa ngoài KKT.
“Hiện đã có đề xuất UBND tỉnh về chủ trương cho điều chỉnh lại quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) KCN Bình Minh để tăng diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê phục vụ mời gọi đầu tư lấp đầy KCN. Đồng thời, xem xét lại quy hoạch hệ thống cảng cạn phục vụ phát triển hệ thống trung tâm logistics của tỉnh, tránh chồng lấn phần quy hoạch đã đầu tư của nhà đầu tư trong KCN Bình Minh. Đề xuất cho chủ trương điều chuyển chỉ tiêu đất KCN (145ha) từ các KCN chưa có nhu cầu sử dụng trong giai đoạn từ nay đến 2030 sang cho KCN Hòa Phú (giai đoạn 3) để đủ điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này”- ông Phương cho biết.
Theo Nguyễn Văn Phương: Hiện Ban Quản lý KKT đang đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Ban Quản lý KKT thuê tư vấn đánh giá hiệu quả và tính khả thi đối với quy hoạch phát triển các KCN toàn tỉnh hiện tại và định hướng quy hoạch phát triển thời gian tới. Trong đó, đề nghị ưu tiên bố trí ngân sách nâng cấp mở rộng ĐT914, QL53 và một số trục chính trong KKT Định An để đảm bảo cho hoạt động của KCN Ngũ Lạc và phục vụ mời gọi đầu tư vào KKT Định An. Dự án cải tạo, nâng cấp QL54 kết nối hạ tầng giao thông trực tiếp với KCN Đông Bình và KCN Gilimex Vĩnh Long; đường từ KCN Gilimex Vĩnh Long đến ĐT910. |
Bài, ảnh: KHÁNH DUY
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin