Rau củ, trái cây chờ giá tốt, ngóng người mua

12:06, 27/02/2025

(VLO) Giá trái cây, rau củ giảm từ sau Tết, nhà vườn chật vật tìm đầu ra, trong khi tiểu thương lo ngại nguy cơ hàng tồn, ảnh hưởng nguồn vốn kinh doanh.

Nguồn cung trái cây dồi dào, giá giảm, sức mua yếu.
Nguồn cung trái cây dồi dào, giá giảm, sức mua yếu.

Nhiều loại trái cây, rau củ giảm giá

Theo một số tiểu thương kinh doanh trái cây, nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm khiến giá nhiều loại trái cây giảm mạnh sau Tết, đặc biệt một số mặt hàng giảm đến 50% so với tháng trước.

Tại chợ Vĩnh Long, xoài cát Hòa Lộc từ 70.000-80.000 đ/kg nay chỉ còn 25.000-40.000 đ/kg; quýt đường giảm từ 50.000 đ/kg còn 20.000 đ/kg; bưởi da xanh dao động 15.000-25.000 đ/kg.

Giá các loại trái cây phổ biến như dưa hấu, mãng cầu, thanh long đều giảm, trong đó mận An Phước hiện ở mức 12.000-15.000 đ/kg, thấp hơn 5.000-10.000 đ/kg so với cuối năm trước.

Sầu riêng ri 6 loại 1 bán trái còn 70.000-100.000 đ/kg, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái; sầu riêng Thái loại 1 phổ biến ở mức 100.000-120.000 đ/kg; sầu riêng xô 50.000-60.000 đ/kg; sầu riêng cơm dao động 150.000-250.000 đ/kg, tùy chất lượng.

Bà Lê Thị Tuyết (tiểu thương chợ Vĩnh Long) cho biết: “Khoảng 2 tuần nay, giá nhiều loại trái cây giảm 15-20%. Do nguồn cung dồi dào, các loại trái cây đang vào mùa thu hoạch như vú sữa, xoài, mận… trong khi số khác cạnh tranh với trái cây nhập khẩu giá rẻ, cũng có loại vì không xuất khẩu được nên giá giảm”.

Vừa thu hoạch lứa mận An Phước đầu vụ đạt năng suất 1,5 tấn/công, anh Lê Ngọc Bích- Giám đốc HTX Nông nghiệp An Thới (xã Tân An Thạnh, huyện Bình Tân) cho biết, giá mận An Phước và hồng đào đá năm nay giảm mạnh, hiện chỉ còn dưới 10.000 đ/kg, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chính là do thời tiết thất thường khiến mận ra trái muộn. Bởi mận thường được giá nhờ cung ứng cho thị trường trước Tết. Tuy nhiên, năm nay, mận lại chín rộ đúng dịp Tết, “đụng” với nhiều loại trái cây khác nên mất giá. “Có vườn lái chỉ mua với giá 5.000-6.000 đ/kg, bà con coi như thua vụ này”- anh Bích nói.

Dù vậy, anh Bích hy vọng với kỹ thuật chăm sóc tốt, mận có thể tiếp tục cho trái kéo dài đến tháng 5, khi đó giá có thể phục hồi, giúp nhà vườn lấy lại vốn.

Tương tự trái cây, rau củ cũng giảm giá sâu. Ông Nguyễn Văn Tám- Giám đốc HTX Rau màu Ngãi Tứ (xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình), cho biết, nhiều hộ dân chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang rau màu, khiến diện tích canh tác tăng, nguồn cung dồi dào.

Bên cạnh đó, thời tiết thất thường, mưa trái mùa ảnh hưởng đến sự phát triển của rau, làm thời điểm thu hoạch không đúng như mong muốn, dẫn đến giá rau củ giảm mạnh.

Hiện, giá dưa leo tại vườn chỉ còn 10.000 đ/kg, khổ qua 7.000 đ/kg, bí đao 5.000 đ/kg, giảm 50% so với trước Tết. “Nguồn cung dồi dào nhưng giá rau quá thấp, trong khi chi phí giống, phân bón, công chăm sóc, thu hoạch đều cao. Với giá như hiện nay thì không đủ bù tiền sản xuất, 10 hộ trồng thì có đến 8 hộ lỗ”- ông Tám chia sẻ.

Sức mua yếu

Theo ông Nguyễn Văn Tám, nếu ngày thường, HTX cung ứng khoảng 10 tấn rau/ngày, thì nay con số này chỉ còn một nửa.

Để tránh ùn ứ sản phẩm, ngoài cung ứng cố định cho các chợ đầu mối lớn tại TP Hồ Chí Minh như Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, HTX đã linh hoạt tìm thêm đầu ra tại các chợ nhỏ ở Cần Thơ, Sóc Trăng, Long An… phần nào giúp các thành viên HTX yên tâm sản xuất.

Giá rau củ tại chợ đang tiếp tục giảm sâu.
Giá rau củ tại chợ đang tiếp tục giảm sâu.

Tình trạng tiêu thụ hàng hóa chậm còn thể hiện rõ tại các chợ. Nắng vừa lên, chợ rau đã thưa bóng người. Những buổi họp chợ nhộn nhịp nhất cũng chỉ kéo dài từ 7-9 giờ sáng, sau đó tiểu thương ngồi ngóng khách.

Tại một sạp rau có mặt tiền trên đường Trần Phú, chị Mai Thị Thúy Oanh- tiểu thương chợ TP Vĩnh Long (điểm 2, Phường 4), chia sẻ: “Khoảng tháng nay, giá nhiều loại rau giảm sâu, xà lách xoong chỉ còn 6.000-7.000 đ/kg, cải ngọt 10.000 đ/3 lọn, sức mua giảm hơn 50%.

Tôi bán rau gần 20 năm, chưa bao giờ phải dè chừng như đầu năm nay, mỗi ngày không dám nhập hàng quá chục ký vì sợ ế, sợ lỗ. Rau bán lời ít mà héo úa là phải bỏ”.

Cạnh bên, chị Lê Hồng Ngọc- tiểu thương bán trái cây, cũng than thở về sức mua chậm sau Tết. Theo chị, người dân đang có xu hướng thắt chặt chi tiêu, xem trái cây không phải mặt hàng thiết yếu nên mua ít hơn. Ngoài ra, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt cũng khiến việc buôn bán khó khăn hơn.

Để giảm rủi ro, tiểu thương tính toán cân đối lượng hàng nhập, hạn chế hàng tồn gây thất thoát. Còn nhà vườn cũng theo dõi diễn biến thị trường, điều chỉnh sản lượng hợp lý. Bên cạnh đó, liên kết với doanh nghiệp, HTX là giải pháp quan trọng giúp ổn định đầu ra, tránh tình trạng bị ép giá. Đẩy mạnh chế biến sâu cũng là yêu cầu cần thiết hiện nay, không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản mà còn giúp tăng giá trị sản phẩm.

“Bây giờ không chỉ các cửa hàng, sạp chợ mà các điểm bán lẻ vỉa hè, xe hàng rong cũng nhiều, người dân thấy tiện thì mua, khiến tiểu thương trong chợ càng chật vật. Chưa kể, trái cây nhập khẩu giá rẻ ngày càng phổ biến, mẫu mã đẹp, bảo quản được lâu nên cũng thu hút người mua hơn”- chị Ngọc nói.

Nguồn cung trái cây, rau củ hiện khá dồi dào, với nhiều loại trái cây vào chính vụ như vú sữa, mận, xoài… cùng rau xanh phong phú, giá giảm, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, theo một số tiểu thương, giá bán lẻ tại chợ vẫn cao hơn so với giá tại vườn do qua nhiều khâu trung gian, khiến sức mua bị hạn chế.

Dù nhà vườn đã chủ động xử lý rải vụ để giảm áp lực tiêu thụ vào mùa cao điểm, nhưng giá cả bấp bênh, sức mua yếu vẫn khiến nông dân chật vật tìm đầu ra, còn tiểu thương e dè nhập hàng.

Bài, ảnh: THẢO TIÊN

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh