Đảm bảo nguồn cung thịt heo dịp Tết

14:10, 23/01/2025

(VLO) Gần Tết, giá thịt heo tại các chợ bắt dầu “nhích” lên. Theo nhiều tiểu thương, sức mua có tăng nhưng chưa nhiều. Nguồn cung thịt heo vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường.

Giá thịt heo tăng nhẹ.
Giá thịt heo tăng nhẹ.

Giá thịt heo tăng nhẹ

Tại chợ Vĩnh Long, theo nhiều tiểu thương, giá thịt heo đã tăng từ 10.000-20.000 đ/kg từ 1 tháng nay. Chị Nguyễn Thanh Ngân, tiểu thương tại chợ cho hay: “Hiện 2 loại thịt đang có mức tăng nhiều là thịt nạc đùi và ba rọi.

Cụ thể, thịt nạc đùi tăng từ 95.000-100.000 đ/kg lên 110.000 đ/kg; ba rọi tăng từ 120.000 đ/kg lên 130.000-140.000 đ/kg. Các loại thịt khác như giò, xương vẫn giữ giá 70.000-80.000 đ/kg và mỡ 50.000 đ/kg.

Sức mua vốn đã chậm, nay giá thịt heo tăng dễ khiến nhiều khách hàng chuyển sang các loại thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, cá”.

Tại một số chợ nông thôn, nhiều tiểu thương bày tỏ lo lắng khi còn vài ngày nữa đến Tết Nguyên đán nhưng sức mua chỉ “tăng chút đỉnh”, các mối lấy thịt làm lạp xưởng, chả lụa cũng giảm hơn so với năm trước.

Là người bán thịt heo hơn 10 năm tại chợ Vũng Liêm, chị Chung Thu Nga cho biết: “Giá heo nhích lên khoảng 1 tháng nay khiến người tiêu dùng dè dặt hơn khi mua thịt.

Cận Tết nhưng sức mua tăng chưa nhiều so với mọi năm. Các quán ăn giảm lượng tiêu thụ, dẫn đến số thịt cung cấp giảm hơn 50%. Thường ngày tôi bán khoảng 1 con heo, những ngày Tết nhu cầu tăng thì có thể bán 1,5 con/ngày”.

Gần đó, tại sạp thịt của cô Nguyễn Thị Minh, hơn 9 giờ sáng nhưng lượng thịt tồn vẫn còn khá nhiều. Cô lo lắng: “Thịt không bán hết phải bảo quản lạnh, làm giảm độ ngon.

Cách đây 1 tháng giá heo chỉ từ 6 triệu đồng/con nay lên 6,7-6,8 triệu đồng/con, giá mua vào tăng thì giá bán ra cũng nhích lên 10.000-15.000 đ/kg để có lời. Từ khi thịt lên giá, người mua về làm lạp xưởng Tết cũng ít hẳn.

Mọi năm, từ 20 âl mỗi mối làm lạp xưởng đặt hơn 10kg thịt, nhưng năm nay vẫn chưa ai đặt. Tôi cũng chỉ bán hơn 50kg thịt mỗi ngày, tranh thủ bán hết trong buổi sáng chợ còn đông. Hy vọng những ngày Tết sức mua sẽ tăng lên”.

Theo một số thương lái, giá heo hơi hiện dao động 67.000-68.000 đ/kg, có nơi đạt mức 70.000 đ/kg, tăng khoảng 3.000-5.000 đ/kg so với tháng trước. Dự báo trong những ngày tới, giá heo hơi có thể tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng mạnh, đặc biệt từ các hộ gia đình, nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm.

Đảm bảo nguồn cung

Cân nhắc với bài toán chi tiêu khi đi chợ Tết, chị Ngọc Lan (xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm), nói: “Thịt heo lại tăng giá, tôi chỉ mua nửa ký thịt ba rọi thay vì 1kg như thường lệ, để còn tiền mua rau, cá cho bữa cơm phong phú. Cận Tết còn nhiều chi phí khác phải tính”.

Trước tình hình giá cả biến động, Sở Công Thương đã triển khai nhiều biện pháp bình ổn thị trường, tổ chức các đoàn khảo sát tình hình chuẩn bị hàng hóa dự trữ Tết tại các siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ dân sinh trong tỉnh.

Nhìn chung, các đơn vị đều đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa đầy đủ, phong phú, đa dạng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp Tết 2025.

Theo bà Phạm Thị Thúy- Phòng Hành chính tổng hợp, Ban Quản lý Chợ TP Vĩnh Long, dự kiến nguồn cung thịt heo về chợ trong những ngày cao điểm Tết sẽ tăng khoảng 1.000kg mỗi ngày, đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm tăng mạnh của người dân.

“Ban Quản lý chợ đã chủ động thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo ổn định thị trường, kiểm định chất lượng, thường xuyên nhắc nhở tiểu thương niêm yết giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Góp phần duy trì nguồn cung hàng hóa ổn định, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng trong mùa mua sắm Tết”- bà Thúy nói.

Ông Trần Đại Phát- Phó Trưởng Ban Quản lý Chợ Vĩnh Long, cho biết: Thời điểm này, sức mua tại chợ chưa có biến động lớn so với ngày thường, mức tăng cũng không nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong những ngày cận Tết, các tiểu thương đã chuẩn bị nhập hàng hóa với số lượng tăng khoảng 20-30% so với bình thường, đặc biệt chú trọng vào các mặt hàng thực phẩm và tiêu dùng thiết yếu”.

Ngành chức năng khuyến cáo, người dân và các cơ sở chăn nuôi cần cảnh giác trước tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép heo và sản phẩm động vật qua biên giới. Heo nhập lậu không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng, heo tai xanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, Ban Quản lý Chợ Vĩnh Long sẽ tổ chức khoảng 10 điểm bán hàng bình ổn thị trường góp phần đảm bảo nguồn cung hàng hóa dồi dào cho người dân trong dịp Tết, tránh hiện tượng giá cả leo thang vào thời điểm mua sắm cao điểm.

Bà Nguyễn Huỳnh Nga- Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y thủy sản (Sở Nông nghiệp-PTNT) cho biết: Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm chăn nuôi, ngay từ đầu năm ngành chăn nuôi của tỉnh đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tăng đàn, tái đàn và áp dụng tốt công tác phòng trừ dịch bệnh.

Hiện toàn tỉnh có trên 186.000 con heo, gần 280 cơ sở nuôi heo. Tuy chăn nuôi nông hộ giảm mạnh nhưng số trang trại quy mô nhỏ và vừa tăng.

Tỉnh cũng có 8 cơ sở thu gom và phân phối gia súc, gia cầm trong và ngoài tỉnh, sẽ điều tiết nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn cao điểm các tháng cuối năm và Tết Nguyên đán 2025. Do đó, nguồn cung thịt gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh đảm bảo đủ cung ứng thị trường.

Theo Sở Công Thương, toàn tỉnh hiện có trên 600 điểm kinh doanh thịt heo, với 27 lò giết mổ gia súc và 9 lò giết mổ gia cầm cung cấp thịt heo, thịt gia cầm trên toàn tỉnh. Trong đó, có 7 doanh nghiệp, cơ sở tham gia chương trình bình ổn thị trường trong dịp Tết và năm 2025, với số lượng heo dự kiến 860 con/ngày đủ cung ứng cho thị trường tỉnh (khoảng 500-600 con/ngày) và số còn lại sẽ cung ứng cho các tỉnh khác, ước vốn dự trữ trong tháng Tết khoảng 164,4 tỷ đồng. Ngoài ra, lượng thịt heo tham gia bình ổn thị trường của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi là 108 tấn.

Bài, ảnh: SONG THẢO

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh