BHXH VĨNH LONG
Thúc đẩy chuyển đổi số qua lĩnh vực an sinh

06:44, 16/12/2025

Với phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả giải quyết công việc hành chính”, thời gian qua, BHXH tỉnh đã và đang thực hiện quyết liệt, đầy đủ, kịp thời, đúng pháp luật các chính sách BHXH, BHYT, trong đó có việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Từ đó bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm đời sống người dân, người lao động.

Với CCCD gắn chip, việc quét mã tra cứu thông tin nhanh, hiệu quả hơn. Nhờ đó, đẩy nhanh quá trình khám, chữa bệnh, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.
Với CCCD gắn chip, việc quét mã tra cứu thông tin nhanh, hiệu quả hơn. Nhờ đó, đẩy nhanh quá trình khám, chữa bệnh, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số

Theo Giám đốc BHXH tỉnh- Phạm Minh Dương, công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp luôn được BHXH tỉnh đặc biệt quan tâm, triển khai có hiệu quả.

Từ chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản, đến ứng dụng VssID, liên thông dữ liệu dân cư quốc gia… BHXH tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong chi trả, quản lý và tuyên truyền chính sách; mở rộng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, giúp chính sách an sinh xã hội đến gần người dân hơn.

Nhiều người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được cơ quan BHXH, Bưu điện tỉnh tuyên truyền về lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngân hàng.

Việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân để người dân không mất thời gian đi lại, nhanh chóng, thuận lợi; ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cô Nguyễn Hồng Đào (phường Thanh Đức) cho biết: “Lúc trước tôi ra bưu điện ký nhận lương hưu bằng tiền mặt vì không quen sử dụng thẻ ATM. Giờ nhận lương qua ngân hàng tôi thấy cũng tiện, đi siêu thị chỉ cần cầm thẻ cho nhân viên cà thẻ; cần xài tiền mặt thì ra quầy ATM rút cũng nhanh”.

Về xác thực, đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đơn vị chủ động phối hợp với công an địa phương để đồng bộ, xác thực dữ liệu người tham gia.

Tính đến ngày 30/11, toàn tỉnh đã có 3.110.881/3.117.810 người tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ lệ 99,8% dữ liệu người tham gia trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT được xác thực, đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thời gian qua, BHXH tỉnh phối hợp với ngành y tế triển khai liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử lên Cổng dịch vụ công quốc gia, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục liên quan. Việc thực hiện khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip.

Đến ngày 30/11, toàn tỉnh đã có hơn 16,4 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng số định danh cá nhân, CCCD, trong đó gần 15 triệu lượt tra cứu thành công phục vụ khám, chữa bệnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế- Hồ Thị Thu Hằng, tại các bệnh viện, trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp nhận bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT; CCCD qua hệ thống bắt số. Với những hình thức đăng ký này bệnh nhân chỉ mất khoảng 30 giây là đăng ký xong.

Hệ thống giúp cho người bệnh đến khám bệnh chủ động trong việc bắt số thứ tự (vào trước- ra trước), không còn tình trạng ùn tắc, chen lấn, mất trật tự. Các y, bác sĩ chủ động trong việc phân luồng người bệnh khi lượng bệnh tăng cao, tạo môi trường làm việc văn minh, hiện đại và chuyên nghiệp.

Đến khám tại Trung tâm Y tế khu vực Bình Minh, chú Lưu Văn Trường (phường Đông Thành) cho hay: “Khi đến khám bệnh, tôi được hướng dẫn quẹt thẻ CCCD để lấy số.

Thay vì chờ để nghe gọi số, nay người bệnh có thể chủ động, chỉ cần theo dõi bảng điện tử và chờ đến lượt theo số thứ tự được cấp sẵn để vào phòng khám bệnh; đóng tiền hoặc nhận thuốc. Nhanh, tiện vô cùng, tôi chịu lắm”.

Phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp

Từ ngày 1/7/2025, Luật BHXH năm 2024 và Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2024 có hiệu lực. Trong bối cảnh có nhiều thay đổi lớn đối với ngành, BHXH tỉnh đã bố trí viên chức tiếp nhận hồ sơ tại trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã; thành lập tổ công tác tại các BHXH cơ sở, trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Song song đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; duy trì và nâng cao hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện giao dịch điện tử đối với đơn vị sử dụng lao động; khuyến khích người dân sử dụng VssID và các nền tảng số để tra cứu, tiếp cận dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện;…

Theo ông Phạm Minh Dương, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu và dịch vụ công trực tuyến đã và đang được đơn vị chuyển đổi các thủ tục sang phương thức điện tử, đặc biệt là các giao dịch với doanh nghiệp qua phần mềm IVAN.

Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận qua giao dịch điện tử tính đến 30/11 toàn tỉnh là 430.495/560.139 lượt hồ sơ điện tử, chiếm 76,85% tổng số hồ sơ tiếp nhận.

“Việc giải quyết hưởng các chế độ BHXH cho người lao động luôn được đảm bảo kịp thời, đúng quy định; thời hạn giải quyết được rút ngắn nhờ các phần mềm nghiệp vụ liên thông và thực hiện giao dịch điện tử.

Kịp thời giải quyết, trả lời, hướng dẫn đảm bảo thời hạn, đúng quy định nhiều công văn, đơn thư của tổ chức, cá nhân liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp”- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết.

Tại buổi làm việc với BHXH tỉnh, ông Chu Mạnh Sinh- Phó Giám đốc BHXH Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao kết quả các chỉ tiêu đạt được của BHXH tỉnh, đồng thời chia sẻ với những vướng mắc trong quá trình triển khai.

Ông Chu Mạnh Sinh đề nghị BHXH tỉnh tiếp tục tăng tốc hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu trong tháng cuối năm; đặc biệt là chỉ tiêu BHXH tự nguyện và kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

“BHXH tỉnh tiếp tục đi đầu trong chuyển đổi số; phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và chính quyền địa phương để xác thực, hoàn thiện dữ liệu người tham gia; tăng cường hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, giảm giao dịch trực tiếp, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia”- ông Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: THÚY QUYÊN

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh