Nông dân Nguyễn Văn Bảy- ứng dụng khoa học kỹ thuật để làm giàu

14:29, 19/09/2025

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bảy- Giám đốc HTX Bưởi da xanh Giồng Trôm (ấp Hòa Lợi, xã Lương Hòa) phấn khởi nói về hiệu quả của việc đầu tư công nghệ mới vào sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật để chăm sóc, bảo vệ cây trồng, góp phần giúp các thành viên HTX có nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình ngày càng được cải thiện.

Nông dân Nguyễn Văn Bảy giới thiệu mạng lưới giám sát sâu bệnh thông minh và hệ thống quan trắc kiểm soát hạn mặn tự động.
Nông dân Nguyễn Văn Bảy giới thiệu mạng lưới giám sát sâu bệnh thông minh và hệ thống quan trắc kiểm soát hạn mặn tự động.

Ông Nguyễn Văn Bảy hướng dẫn chúng tôi tham quan khu vườn rộng 4,5ha, được trồng dừa xen cây ăn trái. Cả khu vườn được đầu tư đê bao khép kín và hệ thống tưới tự động.

Ông Bảy cho biết, nhờ thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, sách báo, bạn bè kết hợp với kinh nghiệm rút ra từ thực tế nên cây trồng phát triển tươi tốt, cho trái trĩu cành.

Theo ông Bảy, dừa trồng trung bình 1,5 tháng thu hoạch trái một lần. Đợt thu hoạch gần đây nhất, dừa khô bán được giá 200.000 đ/chục (12 trái), còn dừa uống nước giá 60.000 đ/chục. Từ trái dừa mang lại thu nhập cho gia đình ông số tiền 160 triệu đồng, cộng với vài chục triệu đồng từ bán bưởi da xanh và các chủng loại cây ăn trái khác.

Nông dân Nguyễn Văn Bảy bên hệ thống tưới tự động.
Nông dân Nguyễn Văn Bảy bên hệ thống tưới tự động.

Năm 2021, ông Bảy được một công ty tài trợ kinh phí lắp đặt mạng lưới giám sát sâu bệnh thông minh và hệ thống quan trắc kiểm soát hạn mặn tự động. Phần mềm của mạng lưới được cài vào điện thoại nên hàng ngày, ông đều nắm thông tin dịch bệnh và chia sẻ lên nhóm Zalo của 63 thành viên trong HTX để có giải pháp xử lý thích hợp.

Ông Nguyễn Văn Đời- thành viên HTX cho biết: “Hệ thống thông minh được kết nối qua điện thoại đã giúp cho bà con xã viên rất nhiều. Trước đây, sâu đục trái bưởi gây thiệt hại rất lớn cho bà con do không biết mật độ sâu trong vườn bao nhiêu để có biện pháp phòng trừ thích hợp. Bây giờ, tất cả số liệu đều có máy thông minh đếm chính xác. Khi có số lượng sâu, rầy gây hại bất thường là mình biết từ sớm để bao trái, sử dụng thuốc sinh học phun xịt nên tỷ lệ trái bị sâu gây hại giảm hơn 90% so với trước”.

Là Giám đốc HTX Bưởi da xanh Giồng Trôm, ông Bảy luôn quan tâm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng cho các thành viên và từ đó tiếp tục chia sẻ bạn bè, người thân, tạo sự lan tỏa.

Ông Bảy chia sẻ: Là nông dân với nhau nên tôi không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc cây trồng. Tôi luôn vận động bà con quan tâm đầu tư công nghệ mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng để tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Sản xuất hướng đến thân thiện với môi trường. Có như thế, sản phẩm mình làm ra mới được người tiêu dùng tin tưởng và bán được giá. Hướng tới, tôi sẽ liên kết với một số nhà vườn mở điểm du lịch sinh thái cộng đồng vừa phục vụ khách tham quan vừa quảng bá cây trái đặc sản của nhà vườn.

Bài, ảnh: TRẦN QUỐC

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh