Tóc bạc là dấu hiệu của lão hóa. Một nghiên cứu gần đây của ĐH Nagoya ở Nhật Bản của nhà khoa học Masashi Kato và Takumi Kagawa cho thấy một chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn quá trình này.
Họ đã xác định luteolin- một chất chống oxy hóa có trong các loại rau gồm cần tây, bông cải xanh, cà rốt, hành tây và ớt chuông, là một chất chống bạc tóc tiềm năng. Phát hiện của họ mở đường cho các ứng dụng tiềm năng trong chăm sóc tóc của con người.
Nghiên cứu của họ tập trung vào 3 chất chống oxy hóa- luteolin, hesperetin và diosmetin- để đánh giá tác dụng chống bạc lông ở những con chuột. Sự khác biệt thật đáng kinh ngạc, những con chuột được dùng luteolin vẫn giữ được bộ lông đen, ngay cả khi lông của những con chuột đã chuyển sang màu xám.
“Kết quả này thật đáng ngạc nhiên. Chúng tôi kỳ vọng các chất chống oxy hóa đều có thể có tác dụng chống tóc bạc, nhưng chỉ có luteolin, không phải hesperetin hay diosmetin, mới cho thấy tác dụng đáng kể. Phát hiện này cho thấy luteolin có thể có tác dụng giúp ngăn ngừa tóc bạc”, GS Kato cho biết.
“Điều thú vị là luteolin có tác dụng hạn chế đến chu kỳ tóc, cho thấy tác động chính của nó là đến sắc tố chứ không phải sự phát triển hoặc rụng tóc. Hành động có mục tiêu này khiến luteolin trở thành ứng viên đặc biệt hấp dẫn để giải quyết tình trạng tóc bạc do tuổi tác”, GS Kato cho biết thêm.
CHIÊU HÂN (nguồn: MedicalXpress)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin