Hạn chế thịt đỏ giúp bảo vệ sức khỏe não bộ

22:25, 19/01/2025

Theo một nghiên cứu mới, việc giảm tiêu thụ thịt đỏ có thể mang lại nhiều tác động tích cực- đến tim, môi trường và thậm chí có thể là sức khỏe nhận thức lâu dài.


Theo nghiên cứu, những người ăn 1/4 khẩu phần hoặc nhiều hơn các loại thịt đỏ chế biến- chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích- có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 13% so với những người ăn ít hơn 1/10 khẩu phần mỗi ngày. Một khẩu phần thịt đỏ thường khoảng 3 ounce (85g), tương đương với 2 lát thịt xông khói, 1,5 lát xúc xích bologna hoặc 1 chiếc xúc xích hot dog.


Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng trung bình mỗi ngày tiêu thụ thêm một khẩu phần thịt đỏ chế biến có liên quan đến tốc độ lão hóa não nhanh hơn 1,6 năm.


Tác giả chính của nghiên cứu, PGS Yuhan Li (Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston), cho biết thịt đỏ chế biến có hàm lượng các chất như nitrit, hợp chất N-nitroso và natri cao hơn, gây thêm nguy cơ suy giảm nhận thức.
Nitrit là thành phần thường được dùng trong quá trình ướp thịt và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, trong khi hợp chất N-nitroso cũng được tìm thấy trong thịt ướp và có liên quan đến ung thư.


MINH CHÂU
(Nguồn: the journal Neurology)

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh