Các nhà khoa học Hàn Quốc bổ sung thêm một công thức mới trong việc tạo thực phẩm lai- cơm thịt bò- bằng cách nuôi cấy cơ và tế bào mỡ động vật bên trong hạt gạo.
Các nhà khoa học Hàn Quốc bổ sung thêm một công thức mới trong việc tạo thực phẩm lai- cơm thịt bò- bằng cách nuôi cấy cơ và tế bào mỡ động vật bên trong hạt gạo.
Phương pháp này được trình bày trên tạp chí Matter, tạo ra một loại thực phẩm lai giàu dinh dưỡng và có hương vị mà khi được thương mại hóa có thể cung cấp một loại protein thay thế có giá cả phải chăng, lượng khí thải carbon tạo ra thấp hơn trong quá trình sản xuất.
Tác giả Sohyeon Park- người thực hiện nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Jinkee Hong (ĐH Yonsei, Hàn Quốc), cho biết: “Hãy tưởng tượng việc có được tất cả các chất dinh dưỡng chúng ta cần từ gạo protein nuôi cấy tế bào. Gạo vốn đã có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng việc bổ sung thêm tế bào từ vật nuôi có thể làm tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng này”.
Theo đó, nhóm nghiên cứu tráng gạo bằng gelatin cá giúp tế bào bám vào gạo tốt hơn. Sau đó, tế bào gốc mỡ và cơ bò được gieo vào lúa và để nuôi cấy trong đĩa petri từ 9- 11 ngày. Sản phẩm cuối cùng thu hoạch là gạo với hương vị thịt nuôi cấy tế bào có giá trị dinh dưỡng như hàm lượng protein cao hơn 8% và chất béo nhiều hơn 7% so với lúa thường, đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm và ít nguy cơ gây dị ứng.
HẢI HUỲNH
(Nguồn: the journal Matter)