Bổ sung 5 vi chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

11:08, 19/08/2023

Mức độ của 5 vi chất dinh dưỡng thấp hơn đáng kể trong não của những người mắc bệnh Alzheimer so với những người không mắc bệnh, theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer của GS C.Kathleen Dorey và nhóm cộng sự (Trường Y Virginia Tech Carilion).

Mức độ của 5 vi chất dinh dưỡng thấp hơn đáng kể trong não của những người mắc bệnh Alzheimer so với những người không mắc bệnh, theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer của GS C.Kathleen Dorey và nhóm cộng sự (Trường Y Virginia Tech Carilion).

Họ phát hiện ra rằng não của những người mắc bệnh có lượng vi chất dinh dưỡng chỉ bằng một nửa- các vitamin và khoáng chất quan trọng đối với chức năng của cơ thể:

- Lycopene: Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, nó có trong cà chua, dưa hấu, cam đỏ, bưởi hồng, mơ và ổi- màu đỏ của chúng.

- Retinol: Một dạng vitamin A giúp hệ miễn dịch hoạt động bình thường, retinol giúp bạn nhìn rõ trong ánh sáng mờ và giữ cho làn da khỏe mạnh. Nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm như phô mai, trứng, dầu cá, sữa, sữa chua và gan. Cơ thể có thể chuyển đổi beta-carotene thành retinol, vì vậy các nguồn gián tiếp bao gồm các loại rau củ như rau bina, cà rốt, khoai lang và ớt đỏ, cũng như các loại trái cây màu vàng như xoài, đu đủ và quả mơ.

- Lutein: Thường được gọi là “vitamin mắt”, lutein được cho là có tác dụng bảo vệ mô mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Bạn có thể tìm thấy nó trong các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, rau bina, cải xoăn, bắp, ớt cam, kiwi, nho, bí xanh và bí đỏ.

- Zeaxanthin: Một chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ các mô mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Nó được tìm thấy trong trứng, cam, nho, bắp, quả kỷ tử, xoài và ớt cam.

- Vitamin E: Cũng là một chất chống oxy hóa, vitamin E kiểm soát các gốc tự do, cải thiện chức năng miễn dịch và có thể ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong động mạch tim. Nó được tìm thấy trong dầu thực vật, quả hạch, hạt, trái cây và rau quả như dầu hướng dương, dầu đậu nành, hạnh nhân, đậu phộng, rau bina, bí ngô, ớt chuông đỏ, măng tây, xoài và bơ.

Theo GS Dorey, các nghiên cứu lớn khác đã phát hiện ra rằng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer thấp hơn đáng kể ở những người ăn chế độ giàu caroten hoặc những người có lượng lutein và zeaxanthin cao trong máu hoặc võng mạc.

ĐÔNG NGHI (nguồn: Fortune)

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh