Ăn ít chất béo có thể bảo vệ tóc

03:10, 04/10/2021

Béo phì có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh ở người: bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác. Trong một bài báo vừa được đăng trên Tạp chí Nature, một nhóm các nhà nghiên cứu ĐH Y khoa và Nha khoa Tokyo (TMDU) đã sử dụng các thí nghiệm trên chuột để xem chế độ ăn nhiều chất béo hoặc béo phì do di truyền có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc rụng và thưa tóc.

Béo phì có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh ở người: bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác. Trong một bài báo vừa được đăng trên Tạp chí Nature, một nhóm các nhà nghiên cứu ĐH Y khoa và Nha khoa Tokyo (TMDU) đã sử dụng các thí nghiệm trên chuột để xem chế độ ăn nhiều chất béo hoặc béo phì do di truyền có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc rụng và thưa tóc.

Các tác giả phát hiện ra rằng béo phì có thể dẫn đến suy giảm tế bào gốc nang tóc (HFSCs) thông qua việc cảm ứng các tín hiệu viêm nhất định, ngăn chặn quá trình tái tạo nang tóc và cuối cùng dẫn đến rụng các nang tóc.

Thông thường, HFSCs tự làm mới mỗi chu kỳ nang tóc. Đây là một phần của quá trình cho phép tóc của chúng ta liên tục mọc trở lại. Khi con người già đi, HFSCs không tự bổ sung dẫn đến ít HFSCs hơn và tóc sẽ mỏng đi.

Hironobu Morinaga- tác giả chính của nghiên cứu trên, cho biết: “Chế độ ăn giàu chất béo làm tăng tốc độ mỏng lông bằng cách làm cạn kiệt HFSCs bổ sung cho các tế bào trưởng thành phát triển lông, đặc biệt là ở những con chuột già”.

Nghiên cứu mang lại hiểu biết mới thú vị về những thay đổi số phận tế bào cụ thể và rối loạn chức năng mô có thể xảy ra sau chế độ ăn nhiều chất béo hoặc béo phì do di truyền. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho việc phòng ngừa và điều trị chứng thưa tóc cũng như hiểu biết về bệnh béo phì liên quan đến bệnh tật.

CHIÊU HÂN

(Nguồn: MedicalXpress)

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh