Các nhà nghiên cứu ĐH California San Diego vừa phát triển các ứng viên vắc xin ngừa COVID-19 có thể chịu nhiệt.
Các nhà nghiên cứu ĐH California San Diego vừa phát triển các ứng viên vắc xin ngừa COVID-19 có thể chịu nhiệt.
Loại vắc xin ngừa COVID-19 không cần bảo quản trong tủ lạnh mới vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Thử nghiệm trên chuột, các vắc xin đã kích hoạt sản xuất cao các kháng thể trung hòa chống lại SARS-CoV-2. Nếu chúng được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với con người, vắc xin có thể thay đổi lớn đối với phân phối toàn cầu.
GS. Nicole Steinmetz- Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật miễn dịch Nano cho biết: “Điều thú vị về công nghệ vắc xin của chúng tôi là nó ổn định về mặt nhiệt, vì vậy nó có thể dễ dàng đến những nơi nhiệt độ cực thấp hoặc cao”.
Các nhà nghiên cứu tạo ra 2 ứng viên vắc xin ngừa COVID-19. Một loại được tạo ra từ vi rút thực vật, được gọi là vi rút khảm đậu đũa. Loại còn lại được tạo ra từ vi rút vi khuẩn hoặc thực khuẩn, được gọi là Q beta.
Cả 2 loại vắc xin đều được sản xuất theo công thức tương tự. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cây đậu đũa và vi khuẩn E. coli để phát triển hàng triệu bản sao của vi rút thực vật và xạ khuẩn, ở dạng các hạt nano hình cầu. Họ thu hoạch các hạt nano này và gắn một phần nhỏ của protein đột biến SARS-CoV-2 lên bề mặt. Các thành phẩm trông giống như một loại vi rút truyền nhiễm để hệ miễn dịch có thể nhận ra chúng, nhưng chúng không lây nhiễm ở động vật và người. Mảnh nhỏ của protein nhọn gắn trên bề mặt là thứ kích thích cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại vi rút corona.
Lợi thế của việc sử dụng vi rút thực vật và đại thực khuẩn để tạo ra vắc xin là chúng có thể sản xuất dễ dàng và không tốn kém ở quy mô lớn. Các phân tử nano vi rút thực vật và vi khuẩn cực kỳ ổn định ở nhiệt độ cao. Do đó, vắc xin có thể được bảo quản và vận chuyển mà không cần giữ lạnh.
TUYẾT HUỲNH
(Nguồn: the Journal of the American Chemical Society)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin